Khi bị kết án về tử hình, trốn khỏi trại giam, bị bắt lại thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Tôi gần đây có đọc đến bài báo, đó là việc 2 tử tù đó đang bị tử hình, thì vượt ngục trại giam trốn ra khỏi trại giam, thì cho tôi hỏi ở trong trường hợp này thì nếu như hai tử tù đó mà bị bắt lại thì họ sẽ bị xử lý như thế nào? 
Xin cảm ơn Luật sư tư vấn!
Người gửi: Cao Ngân

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

2. Khi bị kết án về tử hình, trốn khỏi trại giam, bị bắt lại thì sẽ bị xử phạt như thế nào? 

Thứ nhất, về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai tử tù khi trốn thoát khỏi trại giam?
Như thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi, thì hành vi của  2 tử hình khi trốn khỏi trại giam, khi bị bắt lại theo quy định tại Điều 311 Bộ luật Hình sự có quy định về tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử như sau:
“1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a ) Có tổ chức;
b ) Dùng  vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.”
Để có thể cấu thành về tội này, thì cần phải có: 
Về chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là cũng là chủ thể đặc biệt, chỉ những ngƣời đang bị giam, đang bị giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mới có thể trở thành chủ thể của tội phạm này, nếu họ đến một độ tuổi quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự và không thuộc trƣờng hợp quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự.
Về hành vi khách quan: 
– Một là, người phạm tội có hành vi bỏ trốn
Các hành vi này được thực hiện bằng nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau như lợi dụng sơ hở của người khác, dẫn giải, lợi dụng những khó khăn vật chất trong trại giam,… chưa đáp ứng yêu cầu đối với tạm giam, tạm giữ, trại cải tạo.
Các trường hợp tội phạm còn được thực hiện qua hình thức khác như dùng thủ đoạn lừa đảo, lợi dụng lòng tin, sự kém hiểu biết, thiếu trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ có nhiệm vụ canh gác, dẫn giải để bỏ trốn.
– Hai là, hành vi bỏ trốn phải xảy ra trong quá trình đang bị giam, giữ hoặc đang bị dẫn giải, đang bị xét xử.
Về yếu tố lỗi: lỗi ở trong trường hợp này là lỗi cố ý trực tiếp.
Về mức phạt: tùy từng tính chất, mức độ mà người đó có thể bị mức xử phạt thấp nhất là 06 tháng, cao nhất có thể là bị phạt đến 10 năm tù.
Thứ hai, về việc đang chấp hành hình phạt tù, mà bị phạm tội mới thì sẽ giải quyết như thế nào?
Theo quy định pháp luật hình sự, tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự có quy định về việc Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án như sau: “2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.” Như vậy, ở trong trường hợp này, thì cả hai người đểu đang bị tử hình mà lại phạm tội mới (cụ thể là tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử) thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung.
Về việc quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội: theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 50 Bộ luật Hình sự có quy định về Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội như sau: 
“Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:
1. Đối với hình phạt chính:
…..
d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;
….” 
Như vậy, ta thấy rằng ở trong trường hợp này thì hình phạt nặng được tuyên là tử hình thì hình phạt chung sẽ là tử hình.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Khi bị kết án về tử hình, trốn khỏi trại giam, bị bắt lại thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi bị kết án về tử hình, trốn khỏi trại giam, bị bắt lại thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề