Khi bố mẹ ly hôn con có quyền được chọn ở với bố hoặc mẹ không?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 434 lượt xem

Nội dung câu hỏi:

Xin chào các luật sư, con là Quỳnh, tháng 12 tới đây sẽ 17 tuổi, ba mẹ con có ý định sẽ ly hôn và con đang trong tình trạng hoang mang lắm. Con có thắc mắc là hiện tại con có quyền được chọn ở với ba hoặc mẹ hay không ạ? con biết mình đang lớn và có những suy nghĩ của riêng mình nhưng con muốn hỏi để chắc chắn hơn, con cảm ơn nhiều ạ.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Quy định của pháp luật việc con lựa chọn ở với cha hoặc mẹ khi cha mẹ ly hôn

Theo khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”

Theo như quy định trên, bạn 16  tuổi nên khi bố mẹ bạn hôn thì bạn quyền lựa chọn ở với cha hoặc mẹ vì khi ly hôn Tòa án sẽ phải xem xét nguyện vọng của bạn rồi mới quyết định quyền nuôi con thuộc về cha hay mẹ.

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề