Khi hộ gia đình mà không có lối đi qua thì nên làm như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Nhà tôi ở bên trong, nay có một nhà hàng xóm mới chuyển đến và đã xây dựng nhà ở trên đó, khiến cho việc đi ra ngoài bạn rất khó, mỗi lần như vậy chúng tôi đều phải xin phép gia đình họ, khiến các thành viên trong gia đình của tôi thấy khá bất tiện, nay gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn, mong Luật sư tư vấn giúp cho tôi rằng là gia đình của chúng tôi nên làm như thế nào để khi mỗi lần gia đình của tôi đi ra ngoài sẽ không phải xin phép nữa ạ?
Người gửi: Lê Mai

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Khi hộ gia đình mà không có lối đi qua thì nên làm như thế nào?

Với thông tin mà bạn đã cung cấp đến cho chúng tôi: Nhà bạn ở bên trong, nay có một nhà hàng xóm mới chuyển đến và đã xây dựng nhà ở trên đó, khiến cho gia đình bạn mỗi lần đi ra ngoài rất khó khăn, mỗi lần như vậy gia đình bạn đều phải xin phép gia đình họ, khiến các thành viên trong gia đình của tôi thấy khá bất tiện, cũng như xét theo các quy định định của pháp luật dân sự tại Điều 254 Bộ luật Dân sự thì bạn có thể tham khảo cách giải quyết như sau:
Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự có quy định Quyền về lối đi qua như sau: 
“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”
Theo quy định của pháp luật, thì khi bất động sản của nhà bạn bị vây bọc bởi các bất động sản của nhà hàng xóm mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của nhà hàng xóm.
Lối đi ở đây được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất giữa nhà bạn và nhà hàng xóm, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Khi nhà hàng xóm xây dựng cho bạn một lối đi riêng hoặc để cho gia đình của bạn một phần đất đi riêng thì bạn phải đền bù cho nhà hàng xóm chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đí do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi giữa gia đình bạn và nhà hàng xóm thì bạn và gia đình bạn có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khi hộ gia đình mà không có lối đi qua thì nên làm như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi hộ gia đình mà không có lối đi qua thì nên làm như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề