Khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?

Tóm tắt câu hỏi:

Khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?

Thưa các luật sư, tôi có một câu hỏi muốn hỏi như sau: hiện tại chồng tôi đã đi ngoại tình với người khác và người đó đã xui khiến để chồng tôi về ly hôn tôi. Nhưng hiện tại nếu như mà ly hôn thì tôi rất lo lắng không biết sống ra sao vì con thì chúng tôi chưa có, từ sau khi kết hôn đến giờ đã gần 10 năm tôi nghỉ việc ở nhà làm nội trợ gia đình không tạo ra thu nhập, tôi không biết là tôi sẽ sống ra sao nữa, rất mong các luật sư có thể tư vấn sớm giúp tôi xem tôi có thể được chồng trợ cấp gì không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Thị Út (Sóc Trăng)

Khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?

Theo quy định tại Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại khoản 24 như sau:

“24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, Điều 115 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định về Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn như sau:
“Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu như bạn chứng minh được việc mình gặp phải khó khăn trong việc tiếp tục lao động nuôi bản thân, và bên kia có khả năng cấp dưỡng thì bạn có thể yêu cầu bên kia cấp dưỡng cho mình, nếu cả hai người đều túng thiếu, thì mỗi người phải tự xoay sở, không ai có trách nhiệm cấp dưỡng cho ai.

Ðể nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn được xác lập, cần có một bên sống trong cảnh túng thiếu và bên kia có đủ điều kiện để hỗ trợ. Sự túng thiếu  của một bên, trong suy nghĩ của người làm luật, có nguồn gốc từ tình trạng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Thế nào là không có khả năng lao động tùy thuộc vào sự đánh giá của thẩm phán. Người thất nghiệp chưa chắc là không có khả năng lao động; người khuyết tạt cũng có thể có khả năng lao động. Bên vợ- chồng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu phải chứng minh sự khó khăn, túng thiếu của mình. Nói chung, được coi là có lý do chính đáng khi lâm vào tình trạng khó khăn túng thiếu là do những điều kiện ngoại cảnh mang lại, ví dụ như ốm đau, bệnh tật hay gặp tai ương bất ngờ.

Mức cấp dưỡng: do 2 bên thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi người được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề