Khi ly hôn con 28 tháng tuổi ai có quyền nuôi con

Tóm tắt câu hỏi:

Khi ly hôn con 28 tháng tuổi ai có quyền nuôi con

Thưa luật sư, tôi có yêu cầu mong luật sư giải đáp giúp: Vợ chồng tôi muốn ly hôn, nhưng vẫn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con. Chúng tôi có 01 con chung được 28 tháng tuổi, vậy khi ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn thì ai sẽ là người có quyền nuôi con? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Hà Thi Hương (Thanh Hóa)

Khi ly hôn con 28 tháng tuổi ai có quyền nuôi con

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Khi ly hôn con 28 tháng tuổi ai có quyền nuôi con

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, do hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con, mà con chung của hai bạn mới 28 tháng tuổi, do đó, về nguyên tắc con dưới 36 tháng sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục. Tuy nhiên, nếu người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con thì có thể con sẽ được giao cho người bố trực tiếp nuôi dưỡng. Do vậy, trong trường hợp của bạn, chỉ cần bạn chứng minh được mình có đủ khả năng về kinh tế, đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, đảm bảo được đầy đủ các quyền lợi về mọi mặt của con thì bạn sẽ được nuôi con. Ngược lại, bạn không đủ điều kiện nuôi con mà chồng bạn có đủ điều kiện nuôi con tốt hơn bạn thì chồng bạn sẽ được Tòa án giao trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về khi ly hôn con 28 tháng tuổi ai có quyền nuôi con. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi ly hôn con 28 tháng tuổi ai có quyền nuôi con
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề