Khi nào đặt cược bóng đá được coi là hợp pháp?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: Trong thời gian diễn ra World Cup, tôi muốn đặt cược bóng đá. Tôi nghe nói pháp luật cho phép được đặt cược bóng đá quốc tế. Xin hỏi những trường hợp đặt cược nào được xác định là hợp pháp? Cám ơn luật sư!  
Người gửi: Quang Hà
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24 tháng 01 năm 2017 của Chính Phủ quy định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá tế

2/ Khi nào đặt cược bóng đá được coi là hợp pháp?

Đặt cược được hiểu là trò chơi giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao, giải trí được sử dụng để kinh doanh đặt cược. Người tham gia dự đoán đúng sẽ được trả thưởng bằng tiền hoặc bằng hiện vật, dịch vụ có thể quy ra thành tiền dựa trên kết quả của sự kiện đó khi kết thúc theo thể lệ đặt cược. Đúng như bạn trình bày ngày 24 tháng 01 năm 2017 Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Trong đó, bóng đá quốc tế ở đây được hiểu là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá được tổ chức bên ngoài lãnh thổ Việt Nam hoặc được các tổ chức quốc tế đứng ra tổ chức trong lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, trong này bao gồm các trận đấu bóng đá World Cup. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải bất cứ việc đặt cược các trận đấu nào đều là hợp pháp. Cụ thể, việc này phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
Thứ nhất, điều kiện đối với tổ chức thực hiện hoạt động đặt cược: phải là doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh đặt cược và doanh nghiệp này được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược. 
Thứ hai, điều kiện đối với người chơi. 
Người chơi phải đủ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 7 Nghị định số 06/2017/NĐ-CP quy định cụ thể về các đối tượng không được tham gia như sau:
– Cán bộ quản lý, điều hành, nhân viên và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp kinh doanh đặt cược tham gia đặt cược của chính doanh nghiệp mình tổ chức;
– Các thành viên Hội đồng giám sát cuộc đua và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của các thành viên Hội đồng giám sát cuộc đua tham gia đặt cược các cuộc đua ngựa, đua chó mà mình thực hiện nhiệm vụ giám sát;
–  Các nài ngựa, cầu thủ, Trọng tài và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của nài ngựa, cầu thủ, Trọng tài tham gia đặt cược vào các cuộc đua, trận đấu và giải thi đấu mà mình tham dự, điều khiển;
– Các đối tượng thuộc diện bị người thân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự trong gia đình là bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột hoặc bản thân có đơn đề nghị doanh nghiệp kinh doanh đặt cược không cho tham gia đặt cược;
– Các đối tượng đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành xong hình phạt mà chưa được xóa án tích; người đang trong thời gian bị lập hồ sơ, chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Đồng thời, khi tham gia đặt cược, người chơi phải tuân thủ các nghĩa vụ sau: 
– Xuất trình giấy tờ cá nhân để chứng minh thuộc đối tượng được phép tham gia đặt cược khi doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu;
–  Tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh đặt cược và Thể lệ đặt cược được công bố;
– Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước theo quy định của pháp luật;
– Không được thực hiện bất kỳ hành vi gian lận nào trong quá trình tham gia đặt cược;
– Giữ gìn vé đặt cược để lĩnh thưởng khi trúng thưởng.
Thứ ba, tuân thủ mức giới hạn tham gia đặt cược.
– Mức đặt cược tối thiểu cho một lần đặt cược là 10.000 đồng (mười nghìn đồng).
– Mức đặt cược tối đa mỗi người chơi trong một ngày cho từng sản phẩm đặt cược tại một doanh nghiệp kinh doanh đặt cược là 1.000.000 đồng (một triệu đồng).
Thứ tư, đáp ứng điều kiện về địa bàn kinh doanh đặt cược. Cụ thể, đối với đặt cược bóng đá quốc tế được quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định số 06/2017/NĐ-CP như sau:
2. Địa bàn kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế bao gồm:
a) Tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bằng phương thức phân phối vé đặt cược thông qua thiết bị đầu cuối. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Công an trình Thủ tướng Chính phủ quyết định lựa chọn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế;
b) Trên phạm vi cả nước bằng phương thức phân phối vé đặt cược thông qua điện thoại.
Thứ năm, điều kiện về tần suất tổ chức đặt cược và thời điểm nhận đặt cược. 
Cụ thể: Đối với đặt cược bóng đá quốc tế: Thời điểm bắt đầu nhận đặt cược kể từ khi Ban tổ chức sự kiện công bố lịch, địa điểm thi đấu và thời điểm kết thúc nhận đặt cược tối thiểu là 05 phút trước khi sự kiện đặt cược đó kết thúc.
Ngoài ra, các chủ thể còn phải tuân thủ các quy định khác trong Nghị định số 06/2017/NĐ-CP của Chính Phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá tế. Nếu việc đặt cược vi phạm một trong các quy định trên thì đều bị coi là trái pháp luật và bị xử lý theo quy định của pháp luật. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khi nào đặt cược bóng đá được coi là hợp pháp? Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi nào đặt cược bóng đá được coi là hợp pháp?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề