Khi nào được cấp lại bản gốc Giấy khai sinh?

Posted on Tư vấn luật hành chính 201 lượt xem

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Con tôi sinh ngày 11/5/2013. Do tôi sơ ý nên đã làm mất giấy khai sinh gốc của cháu. Tôi có lên phường làm lại giấy khai sinh gốc nhưng cán bộ hộ tịch bảo không được. 

Theo như tôi biết, luật sư đã trả lời cho một trường hợp ở Thanh Hóa là không làm lại bản chính được là đúng. Nhưng tôi vẫn không hiểu: quy định trong luật hộ tịch là làm mất giấy khai sinh gốc trước ngày 1/1/2016 thì được làm lại chứ ạ. Tôi đã làm mất cách đây khá lâu khi cháu còn mẫu giáo bé. Năm nay cháu lên lớp 1, đi làm lại không được. 
Mong luật sư giải đáp giúp ạ 

Lê Thị Bạch Tuyết

Cơ sở pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện cấp lại bản gốc giấy khai sinh.

Dựa theo thông tin được cung cấp và theo pháp luật hiện hành về đăng ký hộ tịch, các trường hợp được cấp lại bản gốc giấy khai sinh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Theo đó, việc đăng ký khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01/01/2016 mà bị mất thì được đăng ký lại nếu cả Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều không còn.

Do đó, trong trường hợp bị mất giấy khai sinh bản gốc nhưng trong Sổ hộ tịch vẫn còn lưu thông tin đăng ký khai sinh của cá nhân thì chỉ được cấp lại bản sao giấy khai sinh. Về mặt giá trị pháp lý, bản sao giấy khai sinh có giá trị tương đương với bản gốc.

Như vậy, việc người mẹ muốn làm lại giấy khai sinh cho con khi bị giấy tờ gốc không thực hiện được do trong Sổ hộ tịch vẫn còn lưu thông tin về việc đăng ký khai sinh. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về điều kiện cấp lại bản gốc giấy khai sinh. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Khánh Lâm.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Lại Thị Khánh Lâm (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi nào được cấp lại bản gốc Giấy khai sinh?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề