Khi nào được xóa án tích?

Nội dung câu hỏi:

Tôi bị kết án về tội mua bán ma túy và chấp hành án phạt tù 02 năm (đi từ ngày 30/4/2020-2/9/2021) đã được đặc xá thì bao lâu được xóa án tích?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Thời hạn để được xóa án tích

Theo Khoản 1 Điều 62 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về miễn chấp hành hình phạt: “Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá”

Điều 73 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về cách tính thời hạn để xóa án tích:

“1. Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt”

Theo đó, thời hạn xóa tích căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên. Khi bạn được đặc xá thì bạn được miễn chấp hành hình phạt, tức là bạn đã chấp hành xong hình phạt của mình.

Liên quan đến thời hạn xóa án tích, căn cứ vào Điều 70 Điều 71 Bộ Luật hình sự 2015:

Tại Khoản 1, 2 Điều 70 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về đương nhiên được xóa án tích:

“1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

…”

Tại Khoản 1,2 Điều 71 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về xóa án tích theo quyết định của Tòa án:

“1. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án.

2. Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;

…”

Dựa vào các quy định trên, những người thuộc tội phạm về các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh; các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì từ khi chấp hành xong hình phạt chính mà không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 03 năm sẽ được xóa án tích theo quyết định của Tòa án. Nhưng trong trường hợp này, bạn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy mà từ khi chấp hành xong hình phạt chính, bạn không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 02 năm thì sẽ được đương nhiên xóa án tích.

Như vậy thời điểm bạn được đặc xá chính là thời điểm bạn đã chấp hành xong hình phạt (02/09/2021) tức là sau 02 năm ( đến 02/09/2023) bạn sẽ được đương nhiên xóa án tích.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề