Khi nào thì người nghiện bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời gian bao lâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Em tôi có sử dụng ma túy đá và bị bắt kiểm tra tại công an xã nên xã đã lập hồ sơ đưa em tôi đi mà gia đình tôi không biết, đến khi có giấy tòa mới biết em tôi chơi nhưng không phải dạng nghiện nặng. Giờ bị bắt đưa đi cai nghiện. Cho hỏi luật sư công an xã làm vậy là đúng hay sai và nếu đi thì em tôi phải đi bao lâu?
Người gửi: Đức Huy
Bài viết liên quan: 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012
– Luật Phòng chống ma túy 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008)

2/ Khi nào thì người nghiện bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời gian bao lâu?

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.
Theo như bạn trình bày thì em trai bạn sử dụng ma túy và nay đã bị nghiện. Trong trường hợp này, tại Điều 90 và Điều 96 Luật Xử phạt vi phạm hành chính có quy định như sau:
“Điều 90. Đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
4. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định.”
“Điều 96. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc
1.Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”
Căn cứ vào các quy định trên thì có thể thấy trường hợp của em bạn trước hết sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Nếu đã áp dụng biện pháp trên mà em bạn vẫn còn nghiện hoặc em bạn không có nơi cư trú ổn định thì mới bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể xác định em bạn không thuộc trường hợp không có nơi cư trú ổn định cũng chưa từng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, vì vậy công an xã làm như trên là không đúng với quy định của pháp luật. 
Về thời gian bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tại Điều 28 Luật Phòng chống ma túy 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) quy định như sau: “Việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm”.  
Như vậy, pháp luật có đặt ra thời hạn cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc là từ một đến hai năm và xét theo tình trạng thực hiện thì thời hạn của mỗi người sẽ là khác nhau. Bên cạnh đó, thời hạn này có thể được giảm hoặc tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 112 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 như sau:
“Điều 112. Giảm thời hạn, tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc
1. Người đang chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc đã chấp hành một nửa thời hạn, nếu có tiến bộ rõ rệt hoặc lập công, thì được xét giảm một phần hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại.
2. Trong trường hợp người đang chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc bị ốm nặng mà được đưa về gia đình điều trị thì được tạm đình chỉ chấp hành quyết định; thời gian điều trị được tính vào thời hạn chấp hành quyết định; nếu sau khi sức khoẻ được phục hồi mà thời hạn chấp hành còn lại từ 03 tháng trở lên thì người đó phải tiếp tục chấp hành; nếu trong thời gian tạm đình chỉ mà người đó có tiến bộ rõ rệt hoặc lập công thì được miễn chấp hành phần thời gian còn lại. Đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai thì được miễn chấp hành phần thời gian còn lại.
3. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định việc giảm thời hạn tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trên cơ sở đề nghị của Hiệu trưởng trường giáo dưỡng, Giám đốc cơ sở giáo dục bắt buộc, Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trường hợp khi nào thì người nghiện bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời gian bao lâu? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi nào thì người nghiện bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời gian bao lâu?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề