Khi người mua xe gây tai nạn thì người bán có phải chịu trách nhiệm không?

Tóm tắt câu hỏi:

 Khi người mua xe gây tai nạn thì người bán có phải chịu trách nhiệm không?

Bố em đã bán một chiếc xe máy vào năm ngoái cho một người bảo vệ ở cơ quan của bố em, tuy nhiên sau đó bố em chỉ giao giấy tờ cho người đó chứ 2 bên không làm thủ tục đổi tên chủ sở hữu trên giấy tờ. Hiện tại người đó đã điều khiển chiếc xe gây ra tai nạn chết người, sau đó người đó bỏ trốn mất. Vậy bây giờ bố em có phải chịu trách nhiệm gì về vụ tai nạn nói trên không?

Người gửi: Lê Ngọc Trâm (Thái Bình)

Khi người mua xe gây tai nạn thì người bán có phải chịu trách nhiệm không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Khi người mua xe gây tai nạn thì người bán có phải chịu trách nhiệm không?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì giữa bố của bạn và người kia đã giao kết một hợp đồng dân sự về việc mua bán tài sản. Theo quy định của pháp luật, căn cứ theo Điều 428 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Hợp đồng mua bán tài sản như sau:

“Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.”

Như vậy, khi 2 bên đã xác lập một hợp đồng mua bán tài sản, cụ thể là chiếc xe máy của bố bạn, thì 2 bên sẽ thực hiện hợp đồng và sau đó, quyền sở hữu tài sản sẽ được chuyển nhượng cho bên mua theo quy định tại Điều 439 của bộ luật dân sự năm 1005 quy định về Thời điểm chuyển quyền sở hữu như sau:

” 1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

3. Trong trường hợp tài sản mua bán chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên bán.”

Đối với hành vi gây ra tai nạn giao thông thì bố bạn không hề có liên quan đến hành vi này, người chịu trách nhiệm chính là người điều khiển phương tiện giao thông gây ra tai nạn, còn bố của bạn sẽ chịu trách nhiệm khai báo về việc mua bán tài sản chưa thay đổi đăng ký chủ sở hữu nên bố bạn sẽ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Khi người mua xe gây tai nạn thì người bán có phải chịu trách nhiệm không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi người mua xe gây tai nạn thì người bán có phải chịu trách nhiệm không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề