Khi ô nhiễm môi trường thì sẽ phải bồi thường như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Tôi làm bên xử lý nước thải trong một nhà máy, cách đây vài ngày tôi chưa xử lý nước thải mà đã thải nước xả thải đó ra môi trường, khiến cho môi trường bị nhiễm bẩn và bây giờ bị người dân báo cáo với cơ quan có thẩm quyền khiến cho tôi bị xử phạt hành chính. Nhưng theo tôi nghĩ thì trong trường hợp này thì công ty phải bồi thường, vì tôi làm các nhiệm vụ xử lý nước thải cho công ty, cho tôi hỏi trong trường hợp này thì tôi có phải bồi thường  không hay công ty phải bồi thường?
Người gửi: Phan Điệp

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Khi ô nhiễm môi trường thì sẽ phải bồi thường như thế nào?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 602 Bộ luật Dân sự có quy định về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường:
“Chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi.”
Với quy định của pháp luật trên, thì trong trường hợp bạn thực hiện xả nước thải ra môi trường thì bạn sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp bạn không có lỗi.
Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn làm bên xử lý nước thải, nhưng bạn đã chưa xử lý nước thải trước khi xả nước ra môi trường, khiến cho môi trường bị ô nhiễm thì trong trường hợp này bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình khi khiến môi trường (nguồn nước) bị ô nhiễm, cụ thể bạn sẽ phải nộp tiền xử phạt hành chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà không phải là công ty của bạn: vì ở đây như bạn đã nói rằng, bạn làm bên xử lý nước thải, thì trách nhiệm của bạn trong trường hợp này phải có nghĩa vụ xử lý nước thải, trước khi thải nước thải đó ra môi trường; Bạn cần cẩn trọng trong công việc của chính mình. Còn về phía công ty, họ hoàn toàn không có lỗi bởi vì công ty đã thuê bạn làm công việc này, tức công ty đã tin tưởng vào khả năng làm việc của bạn và công ty không xúi giục bạn rằng sẽ thải trực tiếp nước thải đó ra môi trường, nên chính vì vậy bạn sẽ phải chịu sự xử phạt như cơ quan có thẩm quyền.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khi ô nhiễm môi trường thì sẽ phải bồi thường như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi ô nhiễm môi trường thì sẽ phải bồi thường như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề