Khiếu nại, tố cáo đối với cá nhân, đơn vị thuộc cơ quan Nhà nước

Tóm tắt tình huống:

Vợ em bị người ta đánh, tạt nước sôi và cầm tô ném vào mặt gây bỏng vùng cổ, vai, gẫy 2 răng. Em có xin công an thị trấn giấy giới thiệu lên công an huyện để làm giấy chứng nhận thương tích thì công an thị trấn cố tình kéo dài thời gian. Em đã trình báo được 4 ngày, vậy em có cơ sở nào để tố giác việc làm của công an thị trấn không ạ? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Đinh Văn Cam

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

2/ Khiếu nại, tố cáo đối với cá nhân, đơn vị thuộc cơ quan Nhà nước.

Căn cứ Điều 100 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 về căn cứ khởi tố vụ án hình sự:
Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:
1. Tố giác của công dân;
2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;
3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;
4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;
5. Người phạm tội tự thú.
Nếu anh đã có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng thì trong thời hạn pháp luật quy định, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm xác nhận thông tin tố giác, kiến nghị khởi tố và ra quyết định về thông tin vụ án. Cụ thể, thời hạn quy định tại Điều 20 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 vè nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố như sau:
1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.
3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.
Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.
4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
Như vậy, anh mới tố giác được 4 ngày, vẫn còn trong thời hạn kiểm tra, xác minh thông tin nên cơ quan công an địa phương chưa có phản hồi cho anh là đúng quy định của pháp luật. Nếu quá thời hạn pháp luật quy định mà anh vẫn chưa nhận được quyết định/ thông báo hoặc có căn cứ cho rằng cơ quan điều tra cố tình gây khó khăn, không làm đúng chức năng nhiệm vụ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì có thể gửi đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003:
Công dân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại, công dân có quyền tố cáo những việc làm trái pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự của các cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự hoặc của bất cứ cá nhân nào thuộc các cơ quan đó.
Cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo; thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người khiếu nại, tố cáo biết và có biện pháp khắc phục.
Trình tự, thủ tục và thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo do Bộ luật này quy định.
Ngoài việc gửi đơn khiếu nại, tố cáo lên thủ trưởng trực tiếp của cá nhân, đơn vị có sai phạm, anh có thể khởi kiện hành chính ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Khiếu nại, tố cáo đối với cá nhân, đơn vị thuộc cơ quan Nhà nước. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khiếu nại, tố cáo đối với cá nhân, đơn vị thuộc cơ quan Nhà nước
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề