Khoản nợ có được coi là di sản thừa kế không?

Mẹ tôi sử dụng sổ đỏ để đi vay ngân hàng (1 tỷ 5). Giờ mẹ tôi qua đời thì tôi và bố tôi sẽ là người chịu trách nhiệm khoản vay đó trong phạm vi như thế nào. Trước khi qua đời, di sản của mẹ tôi để lại không đủ số tiền 1 tỷ 5 để trả nợ ngân hàng. Nếu như vậy thì tôi và bố tôi có phải chịu trách nhiệm đầy đủ 1 tỷ 5 hay không, hay chỉ dựa vào số di sản của mẹ tôi để lại là căn nhà và sổ đỏ (đã đi vay ngân hàng) đứng tên chung cùng bố tôi.
Một câu hỏi thêm mà khoản nợ của mẹ tôi để lại có thể gọi là di sản thừa kế hay không? rất mong luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi trường hợp này

Minh Canh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài sản là di sản để lại.

Dựa trên thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng trong trường hợp của bạn, khi mẹ bạn mất đi thì bạn và bố bạn sẽ là người thừa kế di sản mẹ bạn để lại theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 613. Người thừa kế
Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Thứ hai, về trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản từ di sản để lại của mẹ bạn đối với người thừa kế là bạn và bố của bạn, theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự năm 2015

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Trong trường hợp trên di sản để lại của mẹ bạn không đủ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì những thừa kế là bạn và bố bạn chỉ cần thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do mẹ bạn để lại. Ngoài ra phần di sản là căn nhà và sổ đỏ là tài sản chung của hai vợ chồng, vì vậy cần định giá hai loại tài sản đó và chia đôi để xác định rõ ràng phần di sản mẹ bạn để lại theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết
2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Cuối cùng đối với câu hỏi về khoản nợ của mẹ bạn để lại có thể gọi là di sản thừa kế hay không, chúng tôi xin trả lời như sau: khoản nợ của mẹ bạn để lại không phải là di sản thừa kế, di sản thừa kế là quyền sử hữu căn nhà và sổ đỏ đã nêu trên chứ không phải là khoản nợ mà mẹ bạn đã vay.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài sản là di sản để lại. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khoản nợ có được coi là di sản thừa kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề