Khoản thu ngoài chi phí đào tạo có phải chịu thuế GTGT ?

Tóm tắt câu hỏi

Khoản thu ngoài chi phí đào tạo có phải chịu thuế GTGT ?

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề muốn được luật sư giải đáp như sau : Công ty tôi có trung tâm đào tạo ngoại ngữ có chức năng đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật. Trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, ngoài thu phí đào tạo của các học viên học ở Trung tâm có thu thêm chi phí ăn uống, điện nước, kí túc xá và quân tư trang (Các học viên học ở Trung tâm ăn uống, nghỉ ngơi tại kí túc xá của trung tâm đào tạo). Vậy cho tôi hỏi, các khoản thu phí ngoài chi phí đào tạo này có chịu thuế GTGT không ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư. Xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: Lương Thùy Trang (Bắc Cạn)Khoản thu ngoài chi phí đào tạo có phải nộp thuế GTGT ?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Thông tư 219/ 2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và nghị định số 209/2013/NĐ_CP ngày 18/12/2013 của Chính Phủ quy định chi tiết và hứng dẫn thi hành một số điều luật thuế giá trị gia tăng.

2/ Khoản thu ngoài chi phí đào tạo có phải chịu thuế GTGT ?

Theo quy định tại Khoản 13 Điều 4 Thông tư  219/2013/TT-BTC về các trường hợp không phải chịu thuế GTGT:

“Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.”

Theo đó, thì các khoản phí mà công ty bạn thu thêm ngoài phí đào tạo như ăn uống, điện nước, kí túc xá thì công ty bạn không phải đóng thuế GTGT.

Khoản thu thêm về tư trang không thuộc đối tựng không chịu thuế GTGT nên công ty bạn vẫn phải đống thuế GTGT với khoản thu này.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Khoản thu ngoài chi phí đào tạo có phải chịu thuế GTGT ?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khoản thu ngoài chi phí đào tạo có phải chịu thuế GTGT ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề