Khởi kiện đòi lại tiền khi mua bán hàng hóa

Tóm tắt câu hỏi :

Tôi có mua thức ăn của công ty A. Trong khi mua buổi sáng vợ tôi có kí tên gửi 40 triệu, buổi chiều tôi tiếp tục gửi thêm 40 triệu nữa và người ta làm biên nhận tên tôi. Đến nay họ nói hai vợ chồng tôi chỉ trả có 40 triệu. Xin hỏi trường hợp này tôi khởi kiện đòi lại 40 triệu được hay không? Xin cảm ơn.
Người gửi: Trần Lâm

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý :

-Bộ luật hình sự 1999;
-Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2/ Khởi kiện đòi lại tiền khi mua bán hàng hóa

Theo như thông tin bạn cung cấp, có thể thấy rằng hành vi của công ty A có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cụ thể là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 như sau:
Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Các dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm:
Về chủ thể, chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.
Về khách thể, khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.
Về mặt khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.
Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
Trường hợp này chúng tôi nhận thấy công ty A đã thông qua hình thức hợp đồng để nhận tiền của bạn nhưng không thực hiện nghĩa vụ giao hàng và có hành vi trốn tránh nghĩa vụ này. Do đó, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu công ty A thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu sau đó công ty A vẫn không thực hiện nghĩa vụ này mà cố tình trốn tránh nhằm chiếm đoạt số tiền trên thì bạn có thể gửi đơn tố cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, căn cứ Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:
Điều 186. Quyền khởi kiện vụ án
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Theo đó, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định cụ thể:
Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
Như vậy, để thực hiện được việc khởi kiện này thì trước tiên bạn phải xác định được địa chỉ là nơi trụ sở của công ty A. Sau đó, bạn viết đơn trình bày lại sự việc và yêu cầu của mình kèm theo các giấy tờ, bằng chứng liên quan (giấy biên nhận đã nhận tiền) rồi gửi đơn đến cơ quan công an hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty A đóng trụ sở.  Về hình thức nộp đơn khởi kiện, bạn có thể nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân cấp huyện hoặc gửi qua đường bưu điện đều có giá trị pháp lý.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Khởi kiện đòi lại tiền khi mua bán hàng hóa. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Vũ Thùy Trang

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Khởi kiện đòi lại tiền khi mua bán hàng hóa
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề