Không biết địa chỉ của chồng có làm thủ tục ly hôn được không?

Tóm tắt tình huống:

Không biết địa chỉ của chồng có làm thủ tục ly hôn được không?

Chồng em người Hà Tây cũ bố mẹ mất sớm nên ở cùng với bác trên Sơn La gần nhà em. Sau khi lấy nhau được 2 năm thì vợ chồng có xích mích nên anh bảo anh về Hà Tây ở. Nay em muốn làm thủ tục ly hôn nhưng mà không biết hiện tại chồng ở đâu hỏi bác anh thì bảo không biết và về quê thì mọi người cũng bảo anh ít về lắm địa chỉ cụ thể thì không rõ. Bây giờ em có thể nộp đơn ly hôn ở đâu để được Tòa án giải quyết cho mình ạ?

Người gửi: Phạm Thanh Tuyết ( Sơn La )

Không biết địa chỉ của chồng có làm thủ tục ly hôn được không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Không biết địa chỉ của chồng có làm thủ tục ly hôn được không?

 Theo thông tin mà bạn cung cấp thì có thể hiện vợ chồng bạn đã ly thân do anh bỏ về Hà Tây quê anh được một thời gian như vậy căn cứ tại điểm a, khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định như sau:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a,Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Mặt khác theo điểm a Khoản 2 của Điều này cũng có quy định

“2. Người yêu cầu có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình trong các trường hợp sau đây:

a,Đối với các yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này thì người yêu cầu có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi có tài sản của người bị yêu cầu giải quyết;”

Trường hợp của bạn là vấn đề đơn phương ly hôn vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và thuộc về khoản 10 của Điều 27 Bộ Luật tố tụng dân sự “Các yêu cầu khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật” như vậy trường hợp này có thể được giải quyết như sau:

Do bạn không biết địa chỉ của chồng mình ở đâu nên bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi chồng bạn có tài sản để giải quyết, cụ thể:

-Nếu chồng bạn có tài sản tại nơi mà hai bạn cư trú trong thời kỳ hôn nhân – trên Sơn La hay quê cũ Hà Tây thì có thể yêu cầu ra Tòa án nơi đó để giải quyết.

-Nếu chồng bạn không có tài sản ở đâu thì bạn có thể gửi yêu cầu đến nơi bạn cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn để giải quyết. Trường hợp này bạn cần cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh về nơi cư trú cuối cùng – Hà Tây của chồng bạn cho Tòa án.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Không biết địa chỉ của chồng có làm thủ tục ly hôn được không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không biết địa chỉ của chồng có làm thủ tục ly hôn được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề