Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị xử phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi năm ngoái chồng tôi khám sức khoẻ lần 1 đủ điều kiện trúng nghĩa vụ quân sự nhưng khi xuống đơn vị khám lại thì không đủ tiêu chuẩn bị trả về, năm nay lại có giấy mời tham gia nghĩa vụ quân sự . Vậy bây giờ chồng tôi không tham gia được không ạ?

Kim Chi

Căn cứ pháp lý:

-Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến nghĩa vụ quân sự.

Tham gia nghĩa vụ quân sự đó là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân trong độ tuổi nhập ngũ theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Khi có lệnh triệu tập khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sư mà không chấp hành sẽ bị xử phạt theo Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Do vậy, khi đã có lệnh triệu tập khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì chồng bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề