Không cho ông bà bị bại liệt ăn uống có phạm tội không?

Tóm tắt câu hỏi:

Hàng xóm nhà tôi là một cậu con trai năm nay 20 tuổi, đã bỏ học từ lâu, bây giờ đang đi làm phụ hồ, ở với ông bà từ bé được ông bà nuôi dưỡng. Ông anh ta đã chết từ lâu hiện tại anh ta đang ở cùng bà. Bà anh ta bị bại liệt, quanh năm nằm một chỗ, anh ta bỏ mặc bà cụ, chửi rủa, không cho bà cụ ăn nhiều lần bà cụ suýt mất mạng, may được hàng xóm phát hiện, đưa đi cấp cứu. Tình trạng phải đi cấp cứu này của bà cụ đã diễn ra nhiều lần, không chỉ một lần, và anh ta biết điều này. Chúng tôi đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng anh ta vẫn cố tình bỏ đói bà cụ. Lần gần đây nhất khi đưa bà cụ đi cấp cứu, bác sĩ xác định sức khỏe bà cụ bị tổn hại 15%. Mà đây là bà nội ruột thịt của anh ta. Xin hỏi luật sư nếu đưa anh ta ra tòa anh ta có bị xử ngồi tù không?

Người gửi: Nguyễn Văn Đông (Từ Liêm)

tu van phap luat

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

– Bộ Luật hình sự năm 1999

– Bộ Luật Dân sự năm 2005

2. Giải đáp thắc mắc của bạn

Điều 104, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “2. Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nội, ông bà ngoại; trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại không có con để nuôi dưỡng mình thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ nuôi dưỡng.

– Như vậy, như bạn đã nói nạn nhân là bà nội của chủ thể thực hiện tội phạm tức anh con trai kia. Bà nội của cậu này bị bại liệt, không di chuyển được, cần có người chăm sóc.

– Người phạm tội đã 20 tuổi, theo quy định tại điều 18, Bộ Luật Dân sự 2005 được coi là người thành niên

Như vậy cậu hàng xóm nhà bạn có nghĩa vụ nuôi dưỡng bà nội của mình. Là người có nghĩa vụ chăm nom, nuôi dưỡng nạn nhân nhưng người phạm tội có hành vi cố ý bỏ mặc không cho nạn nhân ăn 

– Đối với hậu quả là sức khỏe của bà cụ bị tổn hại 15%: mặc dù biết hành vi này làm tổn hại đến sức khỏe của bà mình nhưng anh ta vẫn cố tình thực hiện (biết việc bà mình phải đi cấp cứu vì hành vi này nhưng vẫn cố tình thực hiện)

Từ những phân tích trên, cậu hàng xóm nhà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội  hành hạ Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Cụ thể điều 110, Bộ luật hình sự năm 1999 quy định như như sau:

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về không cho ông bà bị bại liệt ăn uống có phạm tội không?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không cho ông bà bị bại liệt ăn uống có phạm tội không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort