Không cứu giúp người khác gây nguy hiểm có coi là phạm tội không?

Tóm tắt tình huống

Anh A là bác sĩ phẫu thuật đi trên đường vô tình nhìn thấy B bị tai nạn ngã dọc đường đang mất nhiều máu cần cấp cứu ngay, B có cầu cứu A nhưng do có ca phẫu thuật cấp cứu khác nên A sau khi sơ cứu cầm máu và gọi người đến cứu B thì A bỏ đi thực hiện công việc của mình. Sau khi A đi, B tiếp tục bị mất máu và do không được cấp cứu kịp thời nên tử vong trên đường đến bệnh viện.
Luật sư cho hỏi, hành vi của A có bị coi là phạm tội không? Nếu bị phạt thì phạt như thế nào?
Người gửi:Nguyễn Văn Nam

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

-Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

2, Không cứu giúp người khác gây nguy hiểm có coi là phạm tội không?

Theo Điều 102 Bộ luật Hình sự 1999: “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng:
1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Điều kiện để cứu một người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng trong khoản 1 điều 102 Bộ luật Hình sự 1999 là khả năng thực tế có thể cứu giúp người sắp chết. Ở đây, anh A mặc dù là bác sĩ phẩu thuật nhưng tình trạng của B là chưa được xác nhận, đồng thời, A không hề có điều kiện thực hiện hành vi ngay lập tức để cứu B vì ở đó không có điều kiện vật chất. Ngoài ra, A còn có một ca phẫu thuật cấp cứu khác, như vậy, nếu A không đến nơi kịp thời, rất có thể bệnh nhân kia cũng rơi vào tình trạng nguy kịch đến tính mạng. A chỉ kịp sơ cứu và gọi người cứu giúp là hoàn toàn có cơ sở đã làm hết trách nhiệm.
 Người phạm tội phải là người không có hành động cứu giúp nào thì mới coi là phạm tội. Nếu đã có hành động nhưng vẫn không cứu được người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì cũng không bị coi là tội phạm. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý: người phạm tội biết rõ nếu không cứu giúp thì nạn nhân sẽ chết và biết rõ mình có điều kiện cứu giúp mà không cứu giúp. Tuy nhiên nếu do nhận thức chủ quan không rõ ràng tình trạng của nạn nhân thì không bị coi là tội phạm. Trong trường hợp của anh A, anh là bác sĩ phẫu thuật khi gặp người nguy kịch mặc dù còn có ca cấp cứu khác nhưng anh vẫn sơ cứu và gọi người đến giúp rồi mới bỏ đi. Anh A không hề lường trước được việc nạn nhân sẽ bị mất máu tiếp do anh đã sơ cứu và cầm máu được cho nạn nhân vì vậy hành vi của A không bị coi là phạm tội.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về hành vi không cứu giúp người khác gây nguy hiểm có coi là phạm tội không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không cứu giúp người khác gây nguy hiểm có coi là phạm tội không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề