Không cứu giúp người tai nạn có bị xử lý hình sự?

Tóm tắt tình huống:

Tôi là y sỹ của bệnh viện E Hà Nội, làm việc tại khoa cấp cứu. Tối ngày 12/7, trong khi nhận được thông báo tôi theo xe cấp cứu cùng 1 bác sỹ lên đường đi đón bệnh nhân. Đến đường Phạm Văn Đồng, chúng tôi có đi qua một vụ tai nạn giao thông nhưng do đang đi đón bệnh nhân nên chúng tôi không dừng lại mà tiếp tục đi. Ngày hôm sau, lãnh đạo bệnh viện và công an Phường gặp kíp trực của chúng tôi yêu cầu giải trình về sự việc tối 12/7. Vậy tôi có bị truy cứu hình sự hay không khi nạn nhân tai nạn đã tử vong? Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Vũ Công Cẩn

Luật sư tư vấn:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới công ty luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

2/ Không cứu giúp người tai nạn có bị xử lý hình sự?

Theo thông tin anh cung cấp, anh làm việc tại bệnh viện và gặp vụ tai nạn nhưng không hỗ trợ, sơ cấp cứu. Vì anh và kíp trực là người có kiến thức chuyên môn y tế về cấp cứu nhưng không dừng lại để hỗ trợ xử lý người bị tại nạn nên có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự về tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng tại Điều 102 BLHS 1999 sửa đổi bố sung 2009 như sau:
1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Người không cứu giúp  là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Tuy nhiên, do kíp trực của anh đang thực hiện công việc của bệnh viện là đón bệnh nhân khác về bệnh viện. Căn cứ vào các thông tin điều tra, nếu kíp trực đang trên đường cấp cứu người bệnh và việc không cứu giúp là bất khả kháng thì có thể không bị truy cứu trách nhiệm Hình sự. Như vậy, việc có truy cứu trách nhiệm hình sự còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra do kíp trực đang trên đường đi cấp cứu.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Không cứu giúp người tai nạn có bị xử lý hình sự? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.  
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không cứu giúp người tai nạn có bị xử lý hình sự?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề