Không di chúc cho con đẻ hưởng thừa kế có được không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi một chút. Tôi và vợ tôi hiện nay đã 60 tuổi rồi, chúng tôi cũng có một chút tài sản khi làm ăn kinh tế, tiết kiệm được. Nhà tôi có mỗi một thằng con trai, năm nay đã 15 tuổi nhưng nó rất phá phách, chẳng chịu làm ăn gì cả. Chúng tôi muốn khi vợ chồng chúng tôi mất đi, tài sản của chúng tôi sẽ cho người khác. Không muốn cho con trai tôi, để nó ý thức được giá trị của đồng tiền mà chịu khó làm ăn. Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để có thể di chúc tài sản của chúng tôi cho người khác. Cám ơn luật sư!

Người gửi: Hoàng Ngọc Hải ( Tây Ninh)

không di chúc cho con đẻ hưởng thừa kế có được không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, thừa kế theo di chúc là việc dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người khác còn sống theo quyết định của người đó trước khi chết được thể hiện trong di chúc.

Nội dung cơ bản của thừa kế theo di chúc là chỉ định người thừa kế (cá nhân, tổ chức) và phân định tài sản, quyền tài sản và giao nghĩa vụ tài sản cho những người thừa kế. Người lập di chúc là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Người nhận di sản thừa kế là những người được chỉ định trong di chúc, có quyền nhận di sản do người chết để lại theo sự định đoạt trong di chúc. Người thừa kế theo di chúc có thể là người trong hàng thừa kế, ngoài hàng thừa kế hoặc cơ quan, tổ chức kể cả Nhà nước. Tuy nhiên người thừa kế phải có những điều kiện được quy định trong Bộ luật dân sự.

Trong trường hợp của gia đình bác, thì bác có thể để lại di chúc cho người khác và truất quyền hưởng thừa kế của con trai mình. Tuy nhiên, trong trường hợp tại thời điểm mở thừa kế mà con bạn chưa đủ 18 tuổi hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động thì mặc dù bạn đã để lại di chúc chia sản của mình cho người khác thừa kế thì con bạn vẫn được nhất một phần tài sản theo quy định tại Điều 669 Bộ luật dân sự năm 2005 Điều 669.

 Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, căn cứ theo các phân tích và quy định pháp luật nêu trên thì khi bác không cho con trai của bác hưởng phần di sản mà bác để lại thì con trai của bác vẫn được nhận phần di sản bằng hai phần ba suất thừa kế theo pháp luật. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về không di chúc cho con đẻ hưởng thừa kế có được không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không di chúc cho con đẻ hưởng thừa kế có được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề