Không được hưởng di sản thừa kế thì có nghĩa vụ trả nợ hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi có 5 anh em, tôi là cả. Bố tôi mất và có để lại di chúc chia tài sản cho 4 người em của tôi mỗi người một mảnh đất (do tôi với bố có nhiều xích mích, sống không hợp nhau). Việc không để lại cho tôi tài sản thì tôi chấp nhân, tuy nhiên, bố tôi còn có một khoản nợ 100 triệu đồng nữa. Vậy tôi muốn hỏi, tôi có cần phải trả nợ cho bố tôi hay không?
Cảm ơn các bạn.
Người gửi: Anh Đức

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015

2, Không được hưởng di sản thừa kế thì có nghĩa vụ trả nợ hay không?

Theo Điều 637, Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người đã chết để lại như sau:
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.
3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.
Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì chỉ có những người được hưởng di sản thừa kế mới có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người đã chết để lại, mà trong trường hợp của bạn đó là nghĩa vụ trả nợ. Do đó, bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ phần nợ của cha bạn, tuy nhiên, anh em bạn vẫn có thể thỏa thuận về việc trả nợ, nếu bạn và các bên đồng thuận ý kiến thì bạn có thể trả nợ cho cha cùng các anh em của mình.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Không được hưởng di sản thừa kế thì có nghĩa vụ trả nợ hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không được hưởng di sản thừa kế thì có nghĩa vụ trả nợ hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề