Không trả được nợ tín dụng ngân hàng có bị coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cho tôi hỏi chồng tôi có làm thẻ tính dụng hạn mức 53 triệu nhưng lúc rúc tiền ra tiêu dùng thì chỉ đóng được 2 tháng nay ngân hàng yêu cầu trả cả gốc và lãi là 98 triêu mà vợ chồng tôi không có khả năng trả thì có bị khởi kiện không vợ chồng tôi có xin ngân hàng cho trả từng tháng nhưng ngân hàng không đồng ý mà giờ làm đơn kiện thì ngân hàng nghi là chồng tôi cố ý không trả phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vậy nếu chồng tôi bị kiện ra tòa có bị ở tù không?

Bửu Châu

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến vay tín dụng.

Khi bạn thực đăng ký thẻ tín dụng và rút tiền trong trong trường hợp của chồngbạn là đã thực hiện một hợp đồng dân sự với bên ngân hàng theo Điều 385 BLDS 2015 quy định:

Điều 385. Khái niệm hợp đồng
Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Do vậy chồng bạn phải có trách nhiệm trong quan hệ dân sự này, khi ngân hàng khởi kiện ra tòa thì đây chỉ là một vụ án dân sự. Nếu có căn cứ cho rằng chồng bạn dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của bên ngân hàng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 BLHS 2015 quy định:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
…2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
…c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;…

Do vậy, dựa theo kết luận của cơ quan điều tra nếu có căn cứ chồng bạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 02 – 07 năm tù.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến vay tín dụng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề