Kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng có phải đăng ký địa điểm kinh doanh không?

Nôi dung câu hỏi:

Luật sư tư vấn giúp em vấn đề này ạ. Bên em làm dịch vụ cho thuê văn phòng. Vậy với mỗi tòa nhà bên em thuê để cho thuê lại bên em có cần đăng ký địa điểm kinh doanh không ạ? Nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. 

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Quy định pháp luật về thông báo địa điểm kinh doanh

Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

“1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.”

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty của bạn kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng và đã thực hiện hoạt động kinh doanh này một cách thường xuyên với mục đích có được lợi nhuận.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 thì địa điểm kinh doanh là nơi công ty của bạn tiến hành hoạt động kinh doanh, cụ thể ở đây là kinh doanh cho thuê văn phòng. Do đó, mỗi tòa nhà công ty bạn thuê rồi cho bên thứ ba thuê lại là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh của công ty bạn.

Trong trường hợp này, công ty bạn phải thực hiện thủ tục thông báo địa điểm kinh doanh tới Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi có địa điểm kinh doanh của công ty bạn theo quy định tại Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Khoản 5 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

“5. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp thông báo địa điểm kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.”

Khoản 2 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục thông báo lập địa điểm kinh doanh như sau:

“2. Thông báo lập địa điểm kinh doanh

a) Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh;

b) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh;

c) Thông báo lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc do người đứng đầu chi nhánh ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề