Kinh phí bảo trì sở hữu chung của nhà chung cư được sử dụng cho những mục đích gì?

Nội dung tư vấn:

Khi mua căn hộ, chung cư bạn sẽ phải trả một loại phí tên là phí bảo trì. Mức phí phải đóng khá lớn bằng 2% giá trị căn nhà của bạn. Vậy kinh phí bảo trì chung cư là gì? Mục đích sử dụng kinh phí này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật nhà ở 2014
  • Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng

Kinh phí bảo trì là gì?

Kinh phí bảo trì chung cư đã được quy định rõ tại Điều 108 và 109 của Luật nhà ở 2014. Theo đó, kinh phí bảo trì chung cư là khoản phí chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Kinh phí bảo trì sở hữu chung của nhà chung cư được sử dụng cho những mục đích gì?

Căn cứ theo Điều 34 Thông tư 02/2016/TT-BXD, các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì bao gồm:
“1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.
2. Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.
3. Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.
4. Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.
5. Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.”

Về số tiền lãi phát sinh do gửi ngân hàng từ kinh phí bảo trì thì pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc sử dụng nó. Nhưng dựa trên căn cứ quy định tại Điều 20 Quyết định 08/2008/QĐ-BXD (đã hết hiệu lực) thì số tiền lãi phát sinh trong mỗi kỳ do gửi tiền tại ngân hàng phải được bổ sung vào kinh phí bảo trì. Như vậy, số tiền lãi phát sinh từ kinh phí bảo trì sẽ được bổ sung vào kinh phí bảo trì và được sử dụng cho những hạng mục đã nêu trên.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề