Ký hợp đồng bán xe nhưng không bàn giao xe có được không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Cho tôi hỏi, ngày 1/6/2015 tôi có ký hợp đồng mua bán xe máy với một cửa hàng. Gía trị của chiếc xe máy là 15 triệu đồng, theo như thỏa thuận thì tôi phải đặt cọc 5 triệu đồng cho người bán xe. Chiếc xe sẽ được bàn giao sau 10 ngày, tức là ngày 11/6/2015 chủ cửa hàng bán xe máy phải bàn giao cho tôi chiếc xe và tôi phải bàn giao cho chủ cửa hàng số tiền còn lại là 10 triệu đồng. Ngày 11/6/2015 tôi mang tiền đến để lấy xe tuy nhiên, chủ cửa hàng đã nói là bán chiếc xe đó cho người khác. Việc làm của chủ cửa hàng khiến tôi rất bực tức vì đó là chiếc xe mà tôi rất thích. Chủ cửa hàng nói sẽ trả lại tiền cọc, tuy nhiên tôi thấy điều này không thỏa đáng vì nó làm tôi bị thiệt hại. Tôi muốn hỏi luật sư ngoài trả lại tiền cọc ra thì tôi có quyền được yêu cầu anh ta bồi thường gì không?

Người gửi: Nguyễn Hữu Hậu ( Thanh Hóa)

Ký hợp đồng mua xe nhưng không bàn giao có được không?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn và như sau: 

Trách nhiệm bồi thường do vi phạm Hợp đồng mua bán:

Theo những thông tin được bạn cung cấp thì do bạn đã ký hợp đồng mua bán xe máy với một cửa hàng và đã đặt cọc 5 triệu đồng để mua chiếc xe máy đó nên giữa hai bên đã phát sinh những quyền và nghĩa vụ nhất định. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 về vấn đề đặt cọc thì:

Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, do chủ cửa hàng đã bán chiếc xe máy cho người khác và không thực hiện đúng nghĩa vụ giao xe như đã thỏa thuận trong hợp đồng nên bạn hoàn toàn có quyền đòi 5 triệu đồng số tiền mà bạn đã đặt cọc và thêm 5 triệu đồng nữa là khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc nếu như hai bên không có thỏa thuận gì khác.

Bên cạnh đó, nếu trong hợp đồng mua bán của bạn với cửa hàng bán xe máy có thỏa thuận về việc phạt vi phạm hợp đồng thì anh/chị cũng có quyền đòi bên vi phạm nghĩa vụ giao xe phải nộp một khoản tiền cho mình căn cứ theo điều 422 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

+ Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

+ Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

Ngoài ra, nếu không có thỏa thuận về vấn đề phạt vi phạm trong hợp đồng và trong trường hợp anh/chị chứng minh được những tổn thất vật chất thực tế như tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút do bên chủ cửa hàng đã không thực hiện đúng nghĩa vụ giao xe máy cho mình thì anh/chị có thể yêu cầu bên vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 2 điều 307 Bộ luật dân sự năm 2005:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trường hợp của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong  để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ký hợp đồng bán xe nhưng không bàn giao xe có được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề