Lãi suất trong hợp đồng vay

Posted on Tư vấn luật dân sự 160 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Lãi suất trong hợp đồng vay.

 

Luật sư cho em hỏi mẹ em có chơi hụi với bà con xung quanh hàng xóm. Nhưng do có ngườikhông đóng lại hụi chết mẹ em phảiđóng thay họ số tiền này. Do thời gian lâu năm mẹ em hết khả năng đóng thay nữa nên đã bể hụi. Trongthời gian đóng bù hụi cho những người kia mẹ emcó mượn tiền của những người chơi hụi chung. Nhung mượn có 50 triệu thì họ tính lãi kiểu gì lên cả 200 300triệu. sau đó mẹ đi làm để kiếm tiền nuôi em vớiem của em ăn học. Bây giờ mấy ngườichơi hụi với mượn tiền nói mẹ em bỏtrốn và thưa xuống tòa án. mấy hôm trướcmẹ em có về trình báo với công an nơi mẹ em ở là có mặt không phải trốn và khi nào có tiền mẹ em mớitrả được Xin luật sư tư vấn dùm em mẹ em có phảiđi tù không và phải làm sao ạ. Emxin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Trần Bảo (An Giang)

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tớiLuật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phongxin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015;

 

– Bộ luật hình sự năm 1999; sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Lãi suất trong hợp đồng vay.

* Có đặt ra trách nhiệm hình sự đối với mẹ bạn hay không?

Mẹ bạn đã đến cơ quancông an để xác minh chứng tỏ mẹ bạn không có hành vi bỏ trốn nhằm tránh thực hiệnnghĩa vụ trả nợ. Vì vậy, không có căn cứ để truy tố mẹ bạn về tội Lợi dụng tínnhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sựnăm 1999; sửa đổi bổ sung năm 2009:

“Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong nhữnghành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệuđồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồngnhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoáán tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạttù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản củangười khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồidùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó”

*Về thỏa thuận vay tiền giữa mẹ bạn và các chủ nợ chúng tôi đưa ra tư vấn nhưsau:

Bộ luật dân sự năm 2015quy định về cho lãi suốt cho vay:

“Điều 468. Lãisuất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suấttheo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợpluật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuấtcủa Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nóitrên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giớihạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưngkhông xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xácđịnh bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểmtrả nợ.”

Để có thể đưa ra khẳngđịnh lãi suốt chủ nợ tính cho mẹ bạn có phù hợp với quy định của pháp luật haykhông ngoài việc dựa trên số tiền gốc vay mà còn cần dựa trên nội dung thỏa thuậncụ thể khi vay như: lãi suất cụ thể, phương thức tính lãi, thời hạn vay. Từ nhữngthông tin đó, bạn tính toán và đối chiếu với quy định của điều luật trên.

– Trường hợp lai suấtvượt quá quy định của pháp luật tức lớn hơn 20% một năm thì mẹ làm đơn yêu cầuTòa án tuyên bố hợp đồng vay vô hiệu. Theo thực tiễn, Tòa án sẽ tuyên bố phầnlãi vượt quá bị vô hiệu và điều chỉnh xuống còn 20% một năm. Khi đó, mẹ bạn cónghĩa vụ thanh toán cả lãi và nợ gốc theo quyết định của Tòa án.

– Trường hợp lãi suất vẫnnằm trong quy định của pháp luật thì đương nhiên mẹ bạn có trách nhiệm trả lãivà nợ gốc theo thỏa thuận trước đó.

Đối với trường hợp mẹ bạn không hoàn thành việctrả nợ thì có thể bị khởi kiện tại tòa án bởi chủ nợ và bị áp dụng các biệnpháp cưỡng chế theo quy định của Luật thi hành án dân sự như: Khấu trừ thu nhập,kê biên tài sản…

 Trên đây là tư vấn củacông ty luật Việt Phongvề Lãi suất trong hợp đồng vay. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công tyLuật Việt Phongđể gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Xuân Trường

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lãi suất trong hợp đồng vay
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề