Lái xe thuê gây ra tai nạn thì ai phải bồi thường?

Tóm tắt câu hỏi:

Lái xe thuê gây ra tai nạn thì ai phải bồi thường?

Xin chào luật sư! Bố cháu lái xe ô tô cho công ty TNHH X, tuy nhiên giữa bố cháu và công ty không có giao kết hợp đồng lao động. Hôm qua bố cháu đang lái xe thì đâm phải người khác làm họ gãy tay. Luật sư cho cháu hỏi: trong trường hợp này bố cháu phải bồi thường hay công ty X kia phải bồi thường thay ạ? Và bố cháu có bị truy cứu về tội gì không? Cháu xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Nguyễn Thị Thủy (Thanh Hóa)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Lái xe thuê gây ra tai nạn thì ai phải bồi thường?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bố bạn đang lái xe thuê cho công ty TNHH X và gây ra thiệt hại cho người khác khi đang thực hiện công việc mà công ty X giao cho. Theo Điều 618 Bộ luật dân sự quy định:

“Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, công ty X sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Sau đó bố bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đó cho công ty. Tuy nhiên, giữa bố bạn và công ty lại không hề ký hợp đồng lao động nên việc nói công ty X phải bồi thường sẽ không có căn cứ. Để bảo đảm quyền lợi của mình, bố bạn phải chứng minh được giữa bố bạn và công ty X có xảy ra quan hệ lao động. Việc chứng minh có thể được thực hiện thông qua việc thu thập, tìm kiếm sổ chấm công, hóa đơn, chứng từ giữa bố bạn và công ty.

Bên cạnh đó, bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự nếu tỷ lệ thương tật của nạn nhân từ 31% trở lên:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể nên chúng tôi chưa thể xác định được tỷ lệ thương tật của nạn nhân là bao nhiêu phần trăm. Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật của nạn nhân để xét xem bố bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản nào của điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong về vấn đề lái xe thuê gây ra tai nạn thì ai phải bồi thường? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lái xe thuê gây ra tai nạn thì ai phải bồi thường?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề