Làm dịch vụ phần mềm quản lý cầm đồ có vi phạm pháp luật hay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Làm dịch vụ phần mềm quản lý cầm đồ có vi phạm pháp luật hay không?

Chào công ty luật Việt Phong! Tôi có một câu hỏi thắc mắc mong công ty tư vấn giúp tôi.

Tôi làm phần mềm quản lý cầm đồ, cho vay lãi, mở bát họ và cài đặt cho các cửa hàng cầm đồ, cho vay lãi sử dụng có vi phạm pháp luật hay không?

Người hỏi: Khúc Thanh Bằng (Hà Giang)

Làm dịch vụ phần mềm quản lý cầm đồ có vi phạm pháp luật hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật đầu tư năm 2014;

– Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin;

–  Quyết định số 337/QĐ-BKH của Bố Kế hoạch đầu tư về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam năm 2007;

2/ Làm dịch vụ phần mềm quản lý thuộc ngành nghề kinh doanh nào?

Căn cứ vào Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin:

–  Điểm 3: ” Phần mềm ứng dụng là phần mềm được phát triển và cài đặt trên một môi trường nhất định, nhằm thực hiện những công việc, những tác nghiệp cụ thể”.

–  Điểm 10: “Dịch vụ phần mềm là hoạt động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm.”

Với công việc kinh doanh của bạn là làm phần mềm và cài đặt phần mềm cho khách hàng và cụ thể ở đây là phần mềm quản lý cầm đồ, cho vay lãi, mở bát đọ thì ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bạn thuộc ngành nghề “xuất bản phần mềm”, như vậy thì công việc của công ty được hiểu là sản xuất phần mềm.

3/ Làm dịch vụ phần mềm quản lý cầm đồ- có vi phạm pháp luật hay không?

Theo quyết định 337/QĐ-BKH của Bố Kế hoạch đầu tư về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam năm 2007, có cụ thể hoá những ngành nghề sau:

– Xuất bản phần mềm (Mã ngành 5820) bao gồm xuất bản phần mềm làm sẵn (không định dạng) như hệ thống điều hành, kinh doanh và các ứng dụng khác, chương trình trò chơi máy vi tính, bao gồm cả tái sản xuất phần mềm; phát hành các phần mềm trọn gói. Hoạt động xuất bản phần mềm không bao gồm việc sản xuất phần mềm việc sản xuất phần mềm nhưng không nhằm để xuất bản và cung cấp trực tuyến phần mềm. Xuất bản có được bản quyền về nội dung (sản phẩm thông tin) và đưa nội dung này ra rộng rãi công chúng bằng cách tham gia vào (hoặc sắp xếp) hoạt động tái bản và phân phối nội dung này dưới nhiều dạng.

– Lập trình máy vi tính (mã ngành 6201) bao gồm viết, sửa, thử nghiệm và trợ giúp các phần mềm theo yêu cầu sử dụng riêng biệt của từng khách hàng, gồm cả lập trình và phần mềm nhúng.

Như vậy, khái niệm sản xuất phần mềm là khái niệm chung, còn việc sản xuất phần mềm cá biệt cho từng khách hàng như cửa hàng cầm đồ, cho vay lãi hay mở bát họ sẽ được xếp vào nhóm lập trình máy vi tính, còn nếu sản xuất phần mềm phổ biến chung như các cửa hàng cầm đồ khác nhau thì được xếp vào nhóm xuất bản phần mềm.

Theo đó, thì ngành nghề doanh nghiệp của bạn kinh doanh là hợp pháp và được pháp luật cho phép.Tuy nhiên căn cứ vào Luật đầu tư năm 2014 quy định về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của nhà nước tại các văn bản chuyên ngành trong hệ thống pháp luật Việt Nam, chúng ta có thể thấy ngành nghề kinh doanh ” 142- kinh doanh sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin” là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này thì bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu về điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về làm dịch vụ phần mềm quản lý cầm đồ- có vi phạm pháp luật hay không?  Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm dịch vụ phần mềm quản lý cầm đồ có vi phạm pháp luật hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề