Làm gì khi bị người nhà bệnh nhân nhục mạ, đánh đập?

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi là bác sĩ phẫu thuật đến nay đã được 7 năm trong nghề. 1 tháng trước, tôi có làm phẫu thuật cho bệnh nhân tai nạn giao thông, tuy nhiên, do bệnh nhân cơ địa yếu và mất quá nhiều máu nên đã tử vong trong quá trình phẫu thuật. Khi mở phòng mổ và được thông báo rằng bệnh nhân đã không qua khỏi cơn nguy kịch, người nhà của bệnh nhân đã nhục mạ và lao vào đánh, đấm tôi bất ngờ vì cho rằng tôi đã không làm tròn trách nhiệm của bác sĩ là cứu người, hơn nữa, còn nghi ngờ vì gia đình bệnh nhân không đút tiền nên tôi đã không làm hết sức. Vậy, tôi muốn hỏi, tôi có thể khởi kiện anh ấy về hành vi trên được không? Tôi thật sự rất bức xúc với việc người nhà bệnh nhân nhục mạ, đánh đập bác sĩ dù họ không hề hiểu biết về chuyên môn. Tôi cảm ơn luật sư.

Người gửi: Phạm Đức Lợi

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009;

2. Làm gì khi bị người nhà bệnh nhân nhục mạ, đánh đập?

Trước hết, về tội nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và tội cố ý gây thương tích được quy định tại Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 121. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, căn cứ vào các quy định hình sự trên, người nhà bệnh nhân đã xúc phạm, nhục mạ và hành hung bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác (Điều 121) và nếu tỉ lệ thương tật của bạn sau khi giám định là từ 11% trở lên, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 104 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác. Bạn hoàn toàn có thể tố giác người nhà bệnh nhân về các hành vi trên và yêu cầu giải quyết.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc nhục mạ, hành hung bác sĩ, cán bộ y tế không còn là điều hiếm thấy và nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy cũng vô cùng đa dạng: do thái độ của y bác sĩ đối với bệnh nhân, do tinh thần của người nhà bệnh nhân hoảng loạn,… Do đó, có khá nhiều cán bộ y tế cảm thấy chán nản công việc, áp lực dư luận vì không ai hiểu được câu chuyện của mình. Vì vậy, cần phải nâng cao chuyên môn, thái độ phục vụ của y bác sĩ, nâng cao an ninh và bảo vệ an toàn cho người hành nghề để các y bác sĩ có thể yên tâm công tác và làm nhiệm vụ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Làm gì khi bị người bệnh nhân nhục mạ, đánh đập? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm gì khi bị người nhà bệnh nhân nhục mạ, đánh đập?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề