Làm giả mì chính khép tội gì ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, anh trai tôi làm giả mì chính của hãng Ajinomoto để bán kiếm lời đã mấy năm nay, số tiền lên tới 50 triệu đồng, hiện đã bị phát hiện. Có người nói anh tôi phạm tội sản xuất buôn bán hàng giả, người khác lại bảo anh tôi phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Tôi muốn hỏi chính xác anh tôi phạm tội gì ?
Người gửi: Nguyễn Thị Ngọc

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Tội sản xuất, buôn bán hàng giả:

Trường hợp phạm tội trên dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người về việc phân biệt xem mì chính là mặt hàng giả thông thường hay mặt hàng giả thực phẩm. Tuy nhiên, theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT, mì chính được quy định là chất phụ gia thực phẩm (food additive) là chất điều vị có tên khoa học là Monosodium Glutamate. Cũng theo quyết định trên, phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm. Phụ gia thực phẩm có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, được chủ động cho vào với mục đích đáp ứng yêu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm. 
Vì mì chính không phải là thực phẩm nên hành vi làm giả bột ngọt của anh trai bạn kiếm lời được 50 triệu đã cấu thành Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo điều 156 BLHS:
“1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc dưới ba mươi triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 157, 158, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
e)  Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
g)  Thu lợi bất chính lớn;
h)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền  từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
a. Khách thể tội phạm:
– Xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.
b. Mặt khách quan:
– Hành vi sản xuất hàng giả là tạo ra các loại mặt hàng giả khiến người mua bị nhầm lẫn, lừa dối người mua nhằm thu lợi bất chính. (Phải phân biệt với việc tạo ra các loại mặt hàng như răng giả, hoa giả,… nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng). Việc sản xuất hàng giả là trái phép, không có giấy tờ hoặc trái với nội dung giấy tờ cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
– Hành vi mua hàng giả là hành vi dùng tiền, tài sản hoặc các giấy tờ có giá trị như tiền để đổi lấy các sản phẩm, hàng hóa mà người mua biết đó là hàng giả để trục lợi.
– Hành vi bán hàng giả là hành vi dùng các sản phẩm, hàng hóa mà người mua biết đó là hàng giả để đổi lấy tiền, tài sản, hoặc các giấy tờ có giá trị như tiền.
– Mục đích: thu lợi bất chính.
c. Chủ thể:
– Người có đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.
d. Mặt chủ quan: 
– Lỗi cố ý.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Làm giả mì chính khép tội gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm giả mì chính khép tội gì ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề