Làm thế nào để chứng minh đảm bảo vệ sinh môi trường đối với cơ sở sản xuất ?

Nhà tôi là một cơ sở làm nhựa, bên cạnh nhà hàng xóm trồng cây rất nhiều và cành cây của họ lấn sang nhà chúng tôi, có một ngày cây của họ bị héo thì họ đổ thừa do khói bụi máy ép nhựa của nhà tôi làm cho cây họ héo, và họ mời cả đô thị xuống để làm việc với chúng tôi thì theo trường hợp này luật sư nghĩ tôi phải làm gì để chữa oan và đối phó với họ ?

Cẩm Hưng

 

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến trồng cây vượt quá ranh giới sử dụng và vệ sinh môi trường.

Thứ nhất, về việc trồng cây:

Theo Điều 175, Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản
2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.
Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hành vi trồng cây như trên là xâm phạm đến quyền sử dụng đất, không gian của nhà bạn và bạn có quyền yêu cầu họ phải cắt tỉa phần cây lấn sang. 

Thứ hai, về đảm bảo vệ sinh môi trường:

Để chứng minh cơ sở của bạn đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường bạn cần phải xuất trình các giấy tờ đã được xác nhận đảm bảo vệ sinh môi trường như sau:

Theo Điều 3, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ
10. Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường bao gồm: Giấy xác nhận về việc thực hiện các nội dung của báo cáo và yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trước khi đi vào vận hành chính thức; Giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; Giấy xác nhận việc đã thực hiện một trong các hạng mục công trình của dự án đã được đầu tư trong trường hợp dự án được phân kỳ đầu tư theo nhiều giai đoạn trước khi đưa dự án, công trình vào vận hành chính thức và Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
11. Giấy xác nhận bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường là Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường.
12. Giấy phép xử lý chất thải nguy hại bao gồm: Giấy phép hành nghề vận chuyển chất thải nguy hại; Giấy phép hành nghề xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại; Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại và Giấy phép xử lý chất thải nguy hại.
13. Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất bao gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Như vậy, trong trường hợp bạn có đủ các chứng nhận về cơ sở đảm bảo vệ sinh môi trường thì khi có kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền bạn chỉ cần xuất trình các giấy tờ này để chứng minh.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến trồng cây vượt quá ranh giới sử dụng và vệ sinh môi trường. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề