Làm thế nào để đăng ký giấy khai sinh cho con khi không có giấy chứng sinh?

Tóm tắt câu hỏi:

Làm thế nào để đăng ký giấy khai sinh cho con khi không có giấy chứng sinh?

Chào luật sư tôi muốn hỏi về vấn đề vợ chồng tôi mới cưới nhau tháng 4 năm ngoái năm nay đã có cháu 10 tháng (vì tôi có bầu trước) khi cưới nhau về thì anh gửi tôi lại cho bố mẹ chồng tôi nuôi rồi đi làm ăn ở quê tôi, từ đó đến nay tôi chưa được về thăm quê. Hồi tôi sinh mẹ tôi có ra chăm sóc vì bà kiêng khem kỹ sợ tôi bị hậu sản sau này nên làm gia đình nhà chồng tôi không vừa long, bố chồng thường xuyên chửi mắng hắt hủi, xúc phạm danh phẩm và đuổi tôi ra khỏi nhà khi tôi mới sinh con  1 tuần không quan tâm tới sự có mặt của mẹ tôi. Sau một tháng mẹ tôi về thì chồng tôi cũng về thăm nhưng cũng hờ hững vậy.

Vậy là tôi quyết định đưa con về, tôi nhờ người quen đón định bí mật đưa cháu đi thì người kia lại bị công an bắt trước và tôi cũng bị lên xã và bị gán cho tội bắt cóc trẻ còn (lúc đó còn tôi 2 tháng tuổi) sau gia đình xin cho tôi về và người kia cũng được thả ra. Từ đó gia đình càng quản lý chặt, bố chồng vẫn chửi mắng và đuổi tôi đi vì vợ chồng tôi vẫn chưa có nghề nghiệp ổn định và phụ thuộc vào ông bà. Chồng tôi thì vứt điện thoại của tôi đi không cho tôi liên lạc với ai nữa và gia đình cho là việc làm của tôi có liên quan tới mẹ tôi nên chửi mắng bà thậm tệ.

Tôi vẫn cứ sống vậy tới giờ còn được 10 tháng mà vẫn chưa có giấy khai sinh vì tôi chưa chuyển khẩu về. Tôi không có ý định chung sống thêm nữa nhưng hễ muốn đi thì gia đình bắt tôi phải để con lại. Khi bị ép phải chuyển khẩu quá tôi đã thẳng thắn nói sẽ không chuyển và chồng tôi đã đánh tôi còn định lấy dao dọa giết. Cả nhà cũng chẳng ai can mà sau đó ít hôm cũng lại có xích mích và bố chồng lại đánh tôi. Vợ chồng tôi hiện tại cũng không còn tình cảm gì với nhau.

Vậy tôi xin hỏi:

Việc làm đưa con đi có vi phạm pháp luật không? Và khi ra tòa có bị truy cứu trách nhiệm không? Hiện tại tôi phải làm sao để 2 mẹ con tôi được về ngoại. Tôi không thể bỏ lại còn được. Tôi có thể lấy lý do gì để ly hôn đơn phương? Làm sao tôi làm giấy khai sinh cho cũng khi chồng giữ giấy chứng sinh và không chịu đưa ra giấy chứng minh thư và sổ hộ khẩu? Gia đình chồng có người quyen làm công an ở huyện nên cũng được công an xã bảo trợ vậy việc tôi muốn đưa con về và ly hôn có gặp khó khăn không?

Người gửi: Phan Nhung Hà 

Làm thế nào để đăng ký giấy khai sinh cho con khi không có giấy chứng sinh?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

– Nghị định số 06/2012 nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định về Hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2/ Thủ tục đơn phương ly hôn

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn đồng thời hai bạn cũng không còn tình cảm với nhau. Theo đó, tình trạng hôn nhân không thể đạt được.

Căn cứ theo quy định tại điều 56, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên.

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. 

Do đó trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn khi có chứng cứ cho rằng chồng bạn có hành vi bạo lực làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không thể đạt được.

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

– Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

– Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

– Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Điều 81 luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Trường hợp của bạn con bạn mới 10 tháng tuổi do đó bạn hoàn toàn có quyền nuôi con.

Về vấn đưa con sang bà ngoại có phạm tội bắt cóc trẻ em?

Pháp luật Việt Nam không có quy định về việc cấm cha hoặc mẹ đưa con sang bà ngoại.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 69, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ. Theo đó, cha mẹ có nghĩa vụ “Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên”

Do đó, bạn có quyền trông nom chăm sóc con mình đồng thời sẽ không có căn cứ để cho rằng bạn phạm tội bắt cóc trẻ em như trong câu hỏi mà bạn đã nêu nếu bạn chứng minh rằng đứa trẻ đó là con bạn và theo đó mặc nhiên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

3/ Làm thế nào để đăng ký giấy khai sinh cho con khi không có giấy chứng sinh?

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay giấy chứng sinh do chồng bạn nắm giữ. Vậy để giấy khai sinh cho con bạn phải làm gì?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 06/2012 nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định về Hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực quy định như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.”

 Do vậy, trường hợp của bạn bạn có thể viết giấy cam đoan về việc sinh con là có thực để thực hiện việc đăng ký giấy khai sinh cho con bạn đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Làm thế nào để đăng ký giấy khai sinh cho con khi không có giấy chứng sinh? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thế nào để đăng ký giấy khai sinh cho con khi không có giấy chứng sinh?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề