Làm thế nào khi bị vu oan

Tóm tắt câu hỏi

Chào luật sư, cháu muốn hỏi Luật sư là nếu một công ty nào đó Tố cáo và kiện cháu vì mua hàng của họ và không trả tiền tuy cháu không mua gì hết thì phải làm sao.Vì họ đưa các chứng cứ giả để chứng mình cháu mua hàng còn cháu thì không có chứng cứ để chứng minh mình trong sạch thì phải làm sao ạ, không lẽ thua kiện và chấp nhận tội lỗi sao Mong luật sư giải quyết nhanh giúp cháu đi ạ
Người gửi: Minh Tú

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

–  Bộ luật Hình sự 1999

2/ Làm thế nào khi bị vu oan 

Chào bạn, do thông tin bạn cung cấp chưa được cụ thể và rõ ràng do đó tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau :
Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp thì việc có một công ty vu khống bạn mua hàng của họ không trả tiền tuy nhiên bạn không mua gì hết và vì họ đưa các chứng cứ giả để chứng minh bạn mua hàng còn bạn thì không có chứng cứ để chứng minh mình trong sạch vậy nên trong trường hợp này cần xác định xem công ty kia đưa ra những bằng chứng gì, bằng chứng đó có đủ căn cứ để chứng minh trước Tòa và chứng minh bạn có lỗi hay không.
Thứ hai, nếu trong trường hợp bằng chứng đó không đủ căn cứ để chứng minh bạn mua hàng mà không trả tiền thì chiếu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội vu khống như sau :
” Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Do đó theo như quy định của pháp luật trong trường hợp này thì công ty đó đã có hành vi vi phạm pháp luật cụ thể đã vi phạm Tội vu khống tại Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999 và mức hình phạt tùy vào mức độ, hành vi, quy mô vi phạm của công ty đó.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề Làm thế nào khi bị vu oan. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Ngô Việt Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Làm thế nào khi bị vu oan
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề