Lan truyền, bịa đặt thông tin không đúng sự thật về người khác qua mạng điện tử bị xử lý như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 442 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc như sau rất mong được luật sư giải đáp: Tôi là Fan của nhà văn Gào (Vũ Phương Thanh), mới đây có nhiều người đã đưa ra và lan truyền những thông tin về việc cửa hàng trà sữa của nhà văn Gào sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và thông tin về gia đình của chị…  trên mạng xã hội và các phương tiện điện tử khác. Hiện nay chưa có thông tin chính thức tuy nhiên nếu những thông tin này là không đúng, bịa đặt thì những người này có thể bị xử lý như thế nào? Xin cám ơn luật sư! 
Người gửi: Nguyễn Hà (Hà Nội)
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
– Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2/ Lan truyền, bịa đặt thông tin không đúng sự thật về người khác qua mạng điện tử bị xử lý như thế nào?

Theo chúng tôi được biết thì cho tới thời điểm hiện tại chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. Để đáp ứng nhu cầu của bạn cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đang thắc mắc, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn. Tuy nhiên, chúng tôi phải lưu ý rằng đây chỉ là bài tư vấn dựa theo trường hợp giả sử bạn đặt ra chứ chưa có các bằng chứng hay kết luận chính thức về vấn đề này. Theo như bạn giả sử thì nếu những thông tin mà nhóm người này đưa ra là bịa đặt, không đúng sự thật thì những đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Cụ thể như sau:
Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người đang thi hành công vụ;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng”
Có thể thấy nếu những thông tin đưa ra kia là bịa đặt thì nó đã ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của chủ cửa hàng cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của cửa hàng trà sữa. Theo đó, nếu cơ quan điều tra xác định được hành vi nêu trên thỏa mãn cấu thành tội phạm đối với tội danh này thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống. Cụ thể, cấu thành tội phạm đối với trường hợp này như sau:
– Mặt khách quan: 
+ Hành vi: Lan truyền những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật. 
+ Hậu quả: Xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.
+ Phương tiện: sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông.
– Mặt chủ quan:
+ Lỗi: đây là tội danh thực hiện với lỗi cố ý. Cụ thể những người này biết rõ là sai sự thật nhưng vẫn lan truyền đến những người khác.
– Khách thể: Danh dự, nhân phẩm của con người. Đây là quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ.
– Chủ thể: Chủ thể của tội phạm là con người cụ thể đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được luật hình sự quy định là tội phạm. Để truy cứu trách nhiệm hình sự thì những người này phải có năng lực trách nhiệm hình sự. Đây được hiểu là khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này là từ 16 tuổi trở lên.
Bên cạnh đó, như thông tin bạn cung cấp thì những đối tượng này đã lan truyền thông tin qua mạng xã hội và các phương tiện mạng điện tử… vì vậy hành vi này có thể đã cấu thành tình tiết tăng nặng “Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” với mức phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
Trong trường hợp hành vi không thõa mãn cấu thành tội phạm nêu trên thì những chủ thể này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Cụ thể như sau:
“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Lan truyền, bịa đặt thông tin không đúng sự thật về người khác qua mạng điện tử bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lan truyền, bịa đặt thông tin không đúng sự thật về người khác qua mạng điện tử bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề