Lập trình 1 app điện thoại chứa nhiều ảnh vào video 18+ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư ạ, em là một lập trình viên. Hiện nay em muốn lập trình 1 app điện thoại cho IOS (Iphone) trong đó có nhiều ảnh vào video 18+. Em viết mail này xin ý kiến luật sư ạ.
Theo thiết kế, app của em sẽ tổng hợp khoảng 100 bức ảnh và khoảng 200 video tại một số website 18+ như : xnxx, xvideos…và cho phép người dùng xem ảnh, video ngay tại app. App của em chỉ có một số thông tin về diễn viên 18+, ảnh và video ngoài ra không có gì khác. Nếu bình thường, em tin app này bị khép vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Thế nhưng, xin luật sư xem xét một số yếu tố sau:
1. App của em giao diện hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Không có chữ Tiếng Việt nào.
2. IOS cho phép chọn đất nước bán app. Em chắc chắn sẽ không bán app này ở đất nước Việt Nam. App của em chỉ bán cho thị trường Châu Âu. Nếu từ Việt Nam truy cập vào app store sẽ không thể nhìn thấy và mua app của em.
3. Em không tự làm ra ảnh hay video 18+. Máy tính của em cũng không chưa bất cứ ảnh hay video nào. Em cũng không hề thuê máy chủ nào để chứa ảnh hay video. Em hoàn toàn lấy đường dẫn (link) ảnh, video từ website khác và nhúng vào
app của em.
4. Em không truyền bá, em đẩy lên App Store của Apple. Người dùng Iphone mua app từ Apple và Apple chia % cho em. Em không quảng cáo hay PR về app này.
Như vậy xin hỏi luật sư, với 1 app không làm hại gì cho dân tộc Việt Nam, nội dung không phải do em làm ra, em chỉ tổng hợp và đăng bán thì có phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Em xin chân thành cảm ơnluật sư ạ!
Người gửi: Nguyễn Quang Huy ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

2.Lập trình 1 app điện thoại chứa nhiều ảnh vào video 18+ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ
“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”
Theo quy định trên thì cho dù bạn không làm ra nhưng bạn tổng hợp và đăng bán thì cũng được coi là có hành vi sao chép, lưu hành, mua bán những hình ảnh, video có tính chất đồi trụy nên nếu bị phát hiện bạn sẽ bị truy cứu với tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụỵ.
Hơn nữa, theo quy định về hiệu lực của BLHS thì bạn là người Việt Nam nên cho dù hành vi phạm tội của bạn không phải trên lãnh thổ Việt Nam nhưng bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật hình sự.
Như vậy, bạn là người Viêt Nam, hành vi của bạn cho dù không phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nhưng nếu bị phát hiện có thể bị truy cứu về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định của BLHS.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Lập trình 1 app điện thoại chứa nhiều ảnh vào video 18+ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lập trình 1 app điện thoại chứa nhiều ảnh vào video 18+ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề