Lấy lại tài sản cầm cố khi chưa được phép như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Lấy lại tài sản cầm cố khi chưa được phép như thế nào?

Hồi tầm 25/9 em có cho ông anh ở quán mà em làm ông bảo cho ông mượn dây vàng tây của em trước em mua 7,8 triệu đồng xong mấy ngày không thấy ông trả ông bảo là ông ấy cắm dây vàng của em 5 triệu đồng ở quán cầm đồ . Ông hứa hẹn nay đã gần 2 tháng rồi thì giờ em muốn lấy lại dây chuyền phải làm sao ạ , có nên báo công an không. Có thể tư vấn cho e được không ạ?

Người gửi: Nguyễn Ngọc Quang ( Hà Nội)

Lấy lại tài sản cầm cố khi chưa được phép như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005

2Lấy lại tài sản cầm cố khi chưa được phép như thế nào?

Căn cứ theo nội dung bạn cung cấp thì hành vi cắm dây chuyền của người anh làm cùng với bạn ở đây có thể được hiểu là hành vi cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành.

Theo quy định tại điều 326 Bộ luật dân sự về cầm cố tài sản có quy định: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”.
Bạn cho anh ở quán  bạn  làm mượn dây chuyền  nhưng người anh đó lại cầm sợi dây chuyền đi cầm cố để lấy tiền tiêu tài sản riêng đó là việc làm vi phạm pháp luật. Vì vậy việc người anh đó mang sợi dây chuyền của bạn đi ra hiệu cầm đồ cầm cố tài sản đó là một giao dịch dân sự vô hiệu.

Theo quy định tại điều 137 của Bộ luật dân sự quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thì:
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”
 Vậy trong trường hợp này của bạn thì bạn có thể làm bản tường trình ra cơ quan công an địa phương nơi bạn đang làm việc là hoàn toàn hợp lý.  Do hành vi cầm cố dây chuyền của bạn là hành vi vi phạm pháp luật vì vậy trong trường hợp của bạn bạn sẽ phải cùng cán bộ công an và người bạn của bạn đi đến cửa hiệu cầm đồ đó  đưa ra những bằng chứng, giấy tờ, đặc điểm riêng biệt để chứng tỏ rằng dây chuyền  đó là dây chuyền của bạn, yêu cầu cửa hiệu cầm đồ trả lại dây chuyền cho bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về lấy lại tài sản cầm cố khi chưa được phép như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lấy lại tài sản cầm cố khi chưa được phép như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề