Lò vi sóng phát nổ do hong khô chuột cảnh, người tiêu dùng có được đền bù không?

Tóm tắt câu hỏi:

Lò vi sóng phát nổ do hong khô chuột cảnh, người tiêu dùng có được đền bù không?

Chào luật sư, nhà tôi vừa mua một cái lò vi sóng của hãng Sharp dùng được một tuần thì xảy ra sự cố là máy sấy tóc ở nhà bị hỏng, em gái tôi cho con chuột cảnh vào sấy khô trong lò vi sóng thì vừa bỏ vào được một lúc, cái lò vi sóng bỗng nhiên phát nổ khiến em gái tôi bị thương. Luật sư cho tôi hỏi: có cách nào để bên phía cửa hàng bán lò vi sóng bền bù cho chúng tôi không. Vì tôi đọc hướng dẫn sử dụng không có thấy cảnh báo về trường hợp cho vật nuôi vào sấy nên chúng tôi mới thực hiện. Tôi cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hải Yến (Bắc Giang)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010;

2/ Lò vi sóng phát nổ do hong khô chuột cảnh, người tiêu dùng có được đền bù không?

Khoản 3 Điều 12 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 có quy định về trách nhiệm của tổ chức cá nhân kinh doanh hoàng hóa dịch vụ trong việc cảnh báo khả năng hàng hóa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người tiêu dùng và các biện pháp phòng ngừa như sau: 

Điều 12. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong việc cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng

….

3. Cảnh báo khả năng hàng hóa, dịch vụ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người tiêu dùng và các biện pháp phòng ngừa.”

Như vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm cảnh báo các trường hợp nguy hiểm khi sử dụng hàng hóa với khách hàng. Nếu doanh nghiệp không nêu ra cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng dẫn đến việc khách hàng sử dụng và bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản như trường hợp của chị là em gái chị bị thương thì việc làm đó là vi phạm Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường thiệt hại và ghi thêm cảnh báo cho các sản phẩm.

Thực tế, các doanh nghiệp sản xuất sẽ không nhận trách nhiệm trong trường hợp này. Nên chị cần sự vào cuộc của một cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng. Theo quy định pháp luật hiện hành, có nhiều cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ cơ quan nhà nước (Bộ công thương, Bộ khoa học – công nghệ, Bộ y tế, Ủy ban nhân dân các cấp), cơ quan tài phán (Tòa án nhân dân, trọng tài) đến các tổ chức xã hội tham gia công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong số những cơ quan, tổ chức nêu trên, chị nên nhờ sự giúp đỡ từ phía Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) để được giúp đỡ trong việc đòi quyền lợi vì đây là tổ chức phi chính phủ hoạt động vì quyền lợi của người tiêu dùng; từ khi thành lập đến nay, tổ chức này đã bảo vệ quyền lợi của rất nhiều người tiêu dùng thành công khi mà người tiêu dùng đã trao đổi vấn đề với doanh nghiệp và không được bồi thường. Nếu chị lựa chọn cơ quan tài phán là Tòa án thì chị sẽ không phải mất phí tạm ứng để giải quyết nhưng thủ tục và thời gian giải quyết sẽ phải tuân thủ quy định pháp luật, sẽ mất thời gian và chi phí khác phát sinh. Còn nếu chị chọn cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ thì với những quy định pháp luật hiện hành, rất khó xác định được cơ quan nào sẽ có trách nhiệm trong trường hợp này, những cơ quan được chị yêu cầu bảo vệ quyền lợi sẽ đùn đẩy trách nhiệm, không giải quyết hoặc nếu nhận giải quyết sẽ không giải quyết nhanh chóng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Lò vi sóng phát nổ do hong khô chuột cảnh, người tiêu dùng có được đền bù không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lò vi sóng phát nổ do hong khô chuột cảnh, người tiêu dùng có được đền bù không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề