Lừa đảo bán hàng qua mạng

Posted on Tư vấn luật hình sự 250 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Mong luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi có mua 1 lô hàng quần áo trên mạng, nhưng đến khi vận chuyển đến tôi thấy hàng cũ và không như trên mạng đã rao bán. Tôi có đặt cọc 5 triệu đồng cho bên bán. Tôi liên lạc để đòi bồi thường số tiền đó thì người đó chặn facebook và hiện tôi không liên lạc được. 
Người gửi: Đức Vinh
Bài viết liên quan:
ld 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

2.Lừa đảo bán hàng qua mạng 

Căn cứ theo những gì bạn cung cấp thì bạn bị 1 người lừa đảo để bán số quần áo qua mạng. Chúng tôi căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:
“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”
Như vậy, chúng tôi xác định bạn bị lừa đảo tài sản với số tiền là 5.000.000đ và hành vi của người bán hàng là hành vi lừa đảo, đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó, người bán hàng có thể bị cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Bạn có thể trình báo ra cơ quan công an để họ giải quyết quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, bạn phải có đủ bằng chứng chứng minh việc mua bán giữa hai bên: hóa đơn chuyển khoản qua ngân hàng, ảnh, tin nhắn qua facebook hoặc tin nhắn qua điện thoại…
Ngoài ra, bạn có thể được trả lại tài sản, tức nhận lại số tiền 5.000.000đ theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:
“1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.
2.Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lừa đảo bán hàng qua mạng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề