Lừa đảo chiếm đoạt thông qua tài khoản Google Adsense sẽ bị xử lý thế nào?

Bố cháu có mua một tài khoản youtube giá 4 triệu gồm 1 tài khoản kênh youtube và 1 tài khoản AdSense. Sau 1 ngày, bị người ta đổi hết kênh và mật khẩu ( cả hai đều bị đổi). Vậy thì trường hợp này có được truy cứu hình sự không ạ? Cháu vẫn còn biên lai gửi tiền và facebook của bị cáo.

Quyết Minh

Căn cứ pháp lý

tphcm nguoi dan ong trung quoc bi nhom nu bat coc doi tien chuoc d0f1 3

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến xử lý hình sự đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về hình sự, áp dụng vào sự việc này hành vi chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 175 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 
Theo đó, để truy cứu TNHS đối với 1 cá nhân theo điều 175 BLHS khi có đủ 1 số các dấu hiệu như:
  • Chủ thể: người phạm tội phải có năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 12 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:
Điều 12: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1.Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.
  • Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Áp dụng vào sự việc này, hành vi đã xâm phạm quyền sở hữu của người khác theo quy định tại chương XVI BLHS 2015.
  • Chủ quan: là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với tội danh này, yếu tố “lỗi” được đặt ra phải là lỗi cố ý
  • Khách quan: là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Đó là thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Theo đó, trong trường hợp này, trước hết hành vi khách quan được thể hiện dưới việc các bên trong quan hệ mua bán tài khoản Adsense đã thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục được quy định tại bộ luật dân sự về xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Sau đó, thông qua thủ đoạn gian dối đã sửa đổi các thông tin liên quan đến tài sản Adsense để lấy lại tài khoản đã bán và thực hiện việc chiếm đoạt tài sản đã giao dịch trước đó.
Từ các phân tích trên, khi có các chứng cứ cụ thể về hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản từ người vi phạm, người bị vi phạm có đủ căn cứ và quyền lợi để khởi tố hình sự người vi phạm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trách nhiệm hình sự đối với hành vi có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Chuyên viên: Văn Minh

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề