Lương làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ tết dương lịch

Tóm tắt câu hỏi:

Lương làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ tết dương lịch

Chào luật sư, cháu có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Hiện nay cháu đang làm việc tại một cửa hàng quần áo, có ký hợp đồng 1 năm. Vào dịp tết dương này, chị chủ cửa hàng muốn cháu làm thêm cho chị ấy vào cả ngày tết dương lịch làm từ 8 giờ sáng đến 21 giờ tối. Vậy luật sư cho cháu hỏi tiền lương của cháu làm việc vào ngày này được tăng bao nhiêu so với tiền lương bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

Người gửi: Lê Thị Thảo Vân (Vĩnh Phúc)

Lương làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ tết dương lịch

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Lao động năm 2012

– Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2/ Lương làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ tết dương lịch

Căn cứ theo Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn làm thêm giờ vào ngày tết dương lịch, thời gian làm việc từ 8 giờ sáng đến 21 giờ. Căn cứ quy định của Bộ luật lao động thì thời gian bạn làm việc thêm giờ vào ngày lễ sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Có nghĩa là nếu bạn làm việc vào ngày lễ là tết dương lịch thì bạn sẽ được trả lương ít nhất 300% lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm, ngoài tiền này ra, nếu công ty hay cửa hàng nơi bạn đang làm việc có chế độ thưởng, tiền lương ngày lễ thì bạn cũng sẽ vẫn được nhận cả số tiền này nữa.

Bên cạnh đó, giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Vì vậy, bạn chỉ làm đến 21 giờ nên không được xem là làm việc ban đêm, chính vì vậy bạn cũng sẽ không được hưởng thêm tiền lương làm việc ban đêm.

Như vậy, khi bạn làm thêm giờ vào ngày lễ tết dương lịch thì bạn sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về lương làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ tết dương lịch. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lương làm việc thêm giờ vào ngày nghỉ tết dương lịch
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề