Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Chào luật sư. Mong luật sư giải đáp.

Vợ tôi đã bỏ nhà đi đến nay là được 02 tháng và không có tin tức gì. Vậy, tôi có thể làm đơn xin ly hôn được không? Nếu ly hôn được thì tôi cần những giấy tờ gì?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: N.V.T 

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2/ Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Hiện tại anh muốn yêu cầu ly hôn với vợ, theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.” 

Nhưng theo thông tin anh cung cấp, vợ anh đã bỏ nhà đi 02 tháng và không có tin tức, vậy theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì anh chỉ có thể ly hôn vợ anh trong trường hợp được tòa án tuyên bố vợ anh mất tích:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định về tuyên bố một người mất tích tại khoản 1 Điều 78 như sau:

“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Như vậy, trong trường hợp của anh, vợ anh mới bỏ đi được 2 tháng mà anh chưa áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm vợ anh theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì anh chưa có đủ căn cứ để yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ anh mất tích. Nói cách khác, anh chưa thể nộp đơn để ly hôn đơn phương tại thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu sau khi đã áp dụng đầy đủ những biện pháp thông báo, tìm kiếm vợ anh mà sau 2 năm liền trở lên vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ anh còn sống hay đã chết, thì anh – người có quyền và lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ anh mất tích. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về vợ anh. Và sau khi Tòa án tuyên bố vợ anh mất tích và anh xin ly hôn thì lúc đó Tòa án sẽ giải quyết cho anh ly hôn.

Về hồ sơ xin ly hôn

Ly  hôn đơn phương là việc chỉ một bên vợ hoặc chồng đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao chứng thực Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng;

–  Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con (trong trường hợp có con chung);

– Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu gia đình;

– Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu).

Như vậy, trong trường hợp của anh, trước tiên anh phải đăng thông báo, tìm kiếm vợ anh liên tục trong 02 năm, nếu trong 02 năm đấy mà vẫn không có tin tức gì về vợ của anh thì anh làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố vợ anh mất tích, sau đó, anh mới được làm đơn xin ly hôn và yêu cầu tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề