Ly hôn đơn phương khi chồng giữ hết giấy tờ liên quan

Tóm tắt câu hỏi

Ly hôn đơn phương khi chồng giữ hết giấy tờ liên quan

M muốn hỏi giờ mình muốn viết đơn đơn phương ly hôn nhưng những giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư của chồng, giấy dky kết hôn đều trong tay chồng và mình ko lấy đc thì tòa có chấp nhận đơn ko ạ?

Người gửi: Minh Trang (Hà Nội)

Ly hôn đơn phương khi chồng giữ hết giấy tờ liên quan

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

Những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

– CMND hoặc hộ chiếu của vợ (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con – nếu có (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sự dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm;… (bản sao).

Về nguyên tắc, nếu đủ những giấy tờ trên Tòa án sẽ thụ lí hồ sơ.

Trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên, chị vẫn có thể nộp đơn ly hôn. Chị có thể đến cơ quan đăng kí kết hôn, cơ quan đăng kí hộ khẩu (UBND xã, phường) để xin cấp bản sao các giấy tờ, ngoài ra trình bày rõ với Tòa án lí do tại sao không thể có bản chính.

+ Về sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi chị thường trú nhờ họ xác nhận rằng chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này chị có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về giấy đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh chị đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Nếu bạn vẫn không thể xin được giấy tờ cần thiết vì một số lí do nào đó thì bạn có thể tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó. Căn cứ theo Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định về Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ như sau:

“1. Trong trường hợp đương sự đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ mà vẫn không thể tự mình thu thập được thì có thể yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự đúng đắn. 

Đương sự yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ phải làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh; chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu trữ chứng cứ cần thu thập đó.

2. Toà án có thể trực tiếp hoặc bằng văn bản yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ cung cấp cho mình chứng cứ.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời chứng cứ theo yêu cầu của Toà án trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.”

Như vậy, nếu chồng chị cố tình giữ mọi giấy tờ thì vẫn có thể làm thủ tục giải quyết ly hôn được. Và để Tòa án giải quyết nhanh chóng vụ ly hôn của chị thì chị cần có lý do xin ly hôn thuyết phục cũng như hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn càng sớm càng tốt.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Ly hôn đơn phương khi chồng giữ hết giấy tờ liên quan. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ly hôn đơn phương khi chồng giữ hết giấy tờ liên quan
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề