Ly hôn khi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Tóm tắt câu hỏi

Ly hôn khi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Xin chào luật sư, em có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2003. Hiện nay, do mâu thuẫn kéo dài không thể sống chung nên tôi muốn ly hôn. Nhưng trước đây, khi cưới về nhà chồng thì tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Tôi có tìm hiểu về thủ tục đơn phương xin ly hôn, thì được biết khi nộp đơn xin ly hôn, tôi phải nộp sổ hộ khẩu nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Người gửi : Nguyền Hà Thu ( Lạng Sơn)

Ly hôn khi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng

( Ảnh minh họa:Internet)

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Ly hôn khi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án có thể xem xét cho Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Trong trường một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn. Căn cứ cho ly hôn là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vơ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Về thủ tục đơn phương ly hôn: Bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến TAND cấp quận, huyện nơi vợ chồng bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Khi nộp đơn xin ly hôn thì bạn cần nộp kèm những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  •  Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;
  •  Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);
  •  Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

Sau khi nhận được Đơn xin ly hôn, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 (nếu không có tranh chấp về tài sản). Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thêm nhưng thời gian kéo dài thêm không quá 02 tháng. Đối với trường hợp giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau: Quyết định tạm đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ vụ án hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Trường hợp bạn chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì bạn có thể nộp sổ hộ khẩu của bạn, nếu bạn có đăng ký thường trú tại quê chồng thì xuất trình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Ly hôn khi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Ly hôn khi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề