Mang gà bị bệnh H5N1 đi tiêu thụ có phạm tội ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, nhà hàng xóm tôi có một trang trại gà, tuy nhiên đã bị lây nhiễm cúm gia cầm H5N1. Lẽ ra, theo quy định thì gia đình đó nên cách li thiêu hủy đàn gà bệnh nhưng vì muốn thu hồi vốn, tránh thiệt hại, họ đã mang đàn gà đi tới tỉnh kế bên ( khu vực xung quanh đã biết thông tin trại gà bị bệnh nên phải đi xa để tiêu thụ) để tiêu thụ, khiến dịch bệnh không được khoanh vùng mà lây lan ra nhiễm cho nhiều người. Tôi muốn hỏi luật sư nhà hàng xóm kia có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không ?
Người gửi: Vũ Đức Tùng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Mang gà bị bệnh H5N1 đi tiêu thụ có phạm tội ?

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, hành vi mang gà bị bệnh H5N1 ( một loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người có khả lây truyền cao ) tới tỉnh khác để tiêu thụ nhằm thu hồi vốn đã gây ra tình trạng lây nhiễm cho nhiều người đã cấu thành Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người được quy định tại điều 186 BLHS hiện hành:
“1. Người nào có một trong các hành vi sau đây làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người;
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng truyền cho người;
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
a. Khách thể tội phạm:
– Xâm phạm đến sự trong sạch và bền vững của môi trường sống.
– Xâm phạm gián tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.
b. Mặt khách quan:
– “Dịch bệnh nguy hiểm” là những dịch bệnh có khả năng lây truyền nhanh chóng, rộng rãi, làm ảnh hướng đến tính mạng, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
– Đưa ra khỏi vùng dịch bệnh các động vật, thực vật hoặc sản phẩm từ động vật, thực vật có khả năng lây truyền dịch bệnh cho con người.
– Đưa vào hoặc cho phép đưa vào Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, sản phẩm thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho con người.
– Bất kì hành vi nào có khả năng làm lây truyền dịch bệnh cho con người: ví dụ như không tiêm vắc-xin phòng bệnh kịp thời cho người dân; không khoanh vùng cách li, tẩy uế kịp thời với những khu vực nhiễm bệnh; người bệnh không áp dụng các biện pháp cách li bệnh,…
Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ khi thực hiện một trong các hành vi nêu trên dẫn tới ” lan truyền dịch bệnh” bất kể có hậu quả nguy hiểm hay không.
c. Chủ thể:
– Người từ đủ 16 tuổi trở lên và đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự.
d. Mặt chủ quan:
– Lỗi cố ý.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Mang gà bị bệnh H5N1 đi tiêu thụ có phạm tội ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mang gà bị bệnh H5N1 đi tiêu thụ có phạm tội ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề