Mẹ đẻ có được quyền đòi lại con đã nhận nuôi không?

Tóm tắt tình huống:

Em chào  văn phòng luật Việt Phong.
Em muốn hỏi một câu liên quan đến việc muốn nhận lại con: Hai vợ chồng bạn em bị nhiễm HIV. Khi chồng chị chết, mẹ chồng đuổi chị ra khỏi nhà và giữ lại ba đứa cháu, nhưng bà không có khả năng nuôi nên đem hai cháu cho trại trẻ mồ côi ở Phú Thọ. Trại Phú Thọ lại cho người khác nhận làm con nuôi. Vậy bạn em có quyền đòi lại con từ gia đình đã nhận con của chị tại trại trẻ mồ côi không?
Em cảm ơn.
Người gửi: Trần Khuyên  ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

Luật nuôi con nuôi năm 2010;

2.Mẹ đẻ có được quyền đòi lại con đã nhận nuôi không?

Điều 21 Luật nuôi con nuôi quy định về Sự đồng ý cho làm con nuôi như sau :
1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó… “
Theo quy định trên thì việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi. Việc cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết thì phải được sự đồng ý của người còn lại.
Như vậy, khi bổ đẻ của bé mất thì việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của mẹ đẻ của bé. Bởi mẹ bé có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên việc bà nội giao trẻ cho người khác nhận nuôi khi chưa được sự đồng ý của mẹ bé là trái với quy định.
Hơn nữa,  tại điều 20 Luật nuôi con nuôi quy định về việc  Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan như sau : ” Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.
Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.”
Từ những quy định trên có thể thấy khi nộp hồ sơ nhận nuôi con nuôi thì UBND xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ , sau đó tiến hành lấy ý kiến của những người có liên quan đến việc nuôi con nuôi.
Như vậy, mẹ đẻ của bé còn sống, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự nên việc nhận nuôi con nuôi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của mẹ đẻ của bé là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi vậy, mẹ đẻ của bé có quyền đòi lại bé trong trường hợp này.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mẹ đẻ có được quyền đòi lại con đã nhận nuôi không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Mẹ đẻ có được quyền đòi lại con đã nhận nuôi không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề