Mẹ lập di chúc có cần hỏi ý kiến các con không?

Tóm tắt câu hỏi:

Mẹ lập di chúc có cần hỏi ý kiến các con không?

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề pháp lý sau. Chồng tôi mất cách đây 10 năm, khi mất không để lại di chúc gì cả. Trước khi lấy tôi, chồng tôi đã có một người vợ trước đã mất 3 năm trước. Hai người có một người con trai riêng. Tôi và chồng tôi có 2 người con chung. Vợ chồng tôi có một căn nhà ở đầu phố, nhà này là 2 vợ chồng tôi mua rồi cho thuê lại để lấy tiền. Giờ tôi muốn làm di chúc để lại ngôi nhà đó cho con gái Út của chúng tôi thì có cần xin ý kiến anh con trai vợ cả không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Bằng (Hải Dương)

Mẹ lập di chúc có cần hỏi ý kiến các con không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bác! Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Mẹ lập di chúc có cần hỏi ý kiến các con không?

Theo thông tin bác cung cấp, căn nhà là tài sản chung của vợ chồng bác nên khi chồng bác mất thì một nửa giá trị căn nhà sẽ trở thành di sản thừa kế chồng bác để lại. Vì chồng bác không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế này sẽ được chia theo pháp luật và chia hàng thừa kế.

Căn cứ Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trường hợp của bác, những người có quyền hưởng thừa kế giá trị một nửa căn nhà mà chồng bác để lại là bác, các con của chồng bác bao gồm cả con riêng với vợ trước và con chung với bác, cha mẹ của chồng bác nếu còn sống. Như vậy, người con riêng của chồng bác với vợ trước cũng có quyền hưởng thừa kế một phần trong giá trị 1/2 căn nhà mà chồng bác có quyền sở hữu  và khi bác muốn làm di chúc để lại toàn bộ căn nhà đó thì phải có sự đồng ý của người con riêng này cũng như những người thừa kế khác của chồng bác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mẹ lập di chúc có cần hỏi ý kiến các con không? Chúng tôi hi vọng rằng bác có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bác vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mẹ lập di chúc có cần hỏi ý kiến các con không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề