Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

Tóm tắt tình huống

Tôi đã làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam năm 2005 và sang Canada sinh sống, lấy chồng rồi sinh con. Tôi đã ly dị chồng và bay giờ tôi và con tôi vừa trở về Việt Nam và tôi quyết định ở hẳn tại Việt Nam luôn. Tôi sẽ làm thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi con tôi năm nay khoảng 10 tuổi  mang quốc tịch Canada, vậy thì con trai tôi khi về Việt Nam có được nhập quốc tịch Việt Nam luôn cùng tôi hay không hay phải làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam riêng ạ?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Thu Hằng

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;
– Luật Quốc tịch năm 2008 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2014;
– Văn bản hợp nhất 5183/VBHN – BTP ngày 23 tháng 12 năm 2014 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.

2. Mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam, con chưa thành niên sẽ nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?

Điều 31 – Bộ luật dân sự quy định về quyền đối với quốc tịch như sau:
“1. Cá nhân có quyền có quốc tịch.
2. Việc xác định, thay đổi, nhập, thôi, trở lại quốc tịch Việt Nam do Luật quốc tịch Việt Nam quy định.
[…]”.
Như bạn cung cấp thông tin thì bạn đang muốn làm thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng con bạn hiện đang mang quốc tịch Canada mà trước đây chưa có quốc tịch Việt Nam thì con bạn sẽ nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?
Thứ nhất, con của bạn sẽ không tự mình nhập quốc tịch Việt Nam được bởi Điều 19 – Luật Quốc tịch quy định các điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam, trong đó tại điểm a – khoản 1 quy định: “Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Tuy nhiên, con bạn vẫn chưa đủ năng lực hành vi dân sự. Đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam gồm: từ đủ 18 tuổi trở lên; và không bị Tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự; hạn chế năng lực hành vi dân sự và có khó khan trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Thứ hai, Điều 35 – Luật Quốc tịch quy định quốc tịch của con chưa thành niên khi cha mẹ nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam như sau:
“1. Khi có sự thay đổi về quốc tịch do nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam của cha mẹ thì quốc tịch của con chưa thành niên sinh sống cùng với cha mẹ cũng được thay đổi theo quốc tịch của họ.
2. Khi chỉ cha hoặc mẹ được nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam thì con chưa thành niên sinh sống cùng với người đó cũng có quốc tịch Việt Nam hoặc mất quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ.
Trường hợp cha hoặc mẹ được nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam thì con chưa thành niên sinh sống cùng với người đó cũng có quốc tịch Việt Nam, nếu cha mẹ không thỏa thuận bằng văn bản về việc giữ quốc tịch nước ngoài của người con”.
Như vậy, sau khi ly hôn, con bạn sống cùng với bạn, khi bạn trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu bạn và chồng bạn không có sự thỏa thuận bằng văn bản về việc giữ quốc tịch Canada cho con thì con bạn cũng sẽ có quốc tịch Việt Nam. 
Tại khoản 2 – Điều 10 – Văn bản hợp nhất 5183/VBHN – BTP ngày 23 tháng 12 năm 2014 quy định một số giấy tờ trong hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam như sau: “Con chưa thành niên cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ thì phải nộp bản sao Giấy khai sinh của người con hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam mà con chưa thành niên sống cùng người đó cùng trở lại quốc tịch Việt Nam theo cha hoặc mẹ thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con”.
Theo đó, bạn về nước và trở lại quốc tịch Việt Nam mà con bạn sống cùng với bạn thì bạn và chồng của bạn phải có văn bản thỏa thuận về việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con. Con bạn là người chưa thành niên nên sẽ được làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cùng với việc trở lại quốc tịch Việt Nam của bạn mà không bị tách riêng làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Khi làm hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam, bạn bổ sung thêm bản sao Giấy khai sinh của con hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ mẹ con của bạn và văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn đối với việc trở lại quốc tịch Việt Nam của con bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Mẹ trở lại quốc tịch Việt Nam, con chưa thành niên sẽ nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề