Miễn chấp hành hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có quy định như thế nào về việc miễn chấp hành hình phạt tù. Mong luật sư cho tôi biết.

Người gửi: Nguyễn Danh Hiếu (Hưng Yên)

Miễn chấp hành hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Miễn chấp hành hình phạt tù là trường hợp người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Bộ luật hình sự đáng được khoan hồng nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình phạt. Khi xem xét miễn chấp hành hình phạt, Tòa án căn cứ vào những quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự để xác định những tình tiết giảm nhẹ cho người phạm tội. Người phạm tội đáp ứng đủ các điều kiện  như  có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên theo quy định tại khoản 1 Điều 46, thỏa mãn những điều kiện đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa được miễn trách nhiệm hình sự thì tùy theo mức độ các điều kiện mà người phạm tội có thể được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt đã tuyên hoặc miễn chấp hành phần còn lại của hình phạt.

Điều 57 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về miễn chấp hình phạt tù như sau:

“1. Đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, chưa chấp hành hình phạt mà lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và nếu người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

2. Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

3. Đối với người bị kết án về tội ít nghiêm trọng đã được hoãn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật này, nếu trong thời gian được hoãn đã lập công, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt.

4. Đối với người bị kết án phạt tù về tội ít nghiêm trọng đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này, nếu trong thời gian được tạm đình chỉ mà đã lập công, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

5. Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì theo đề nghị của chính quyền địa phương nơi người đó chấp hành hình phạt, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.”

1. Miễn chấp hành toàn bộ hình phạt

Miễn chấp hành hình phạt đã tuyên được áp dụng đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, chưa chấp hành hình phạt được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo:

+ Lập công lớn là trường hợp người bị kết án đã có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc đã cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn; có những phát minh, sáng chế hoặc sáng kiến có giá trị hoặc thành tích xuất sắc đột xuất khác được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

+ Mắc bệnh hiểm nghèo: Là trường hợp theo kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên thì người bị kết án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị.

– Người bị kết án không còn nguy hiểm cho xã hội, được chứng minh bằng việc họ đã hoàn lương, chăm chỉ làm ăn, tham gia các hoạt động xã hội… hoặc do họ mắc bệnh hiểm nghèo không còn hoạt động được…

– Được Viện trưởng Viện kiểm sát đề nghị bằng văn bản cho miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

Miễn chấp hành hình phạt còn được áp dụng đối với người khác bị kết án về tội ít nghiêm trọng đã được hoãn nếu  trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt đã lập công và được Viện trưởng Viện kiểm sát đề nghị bằng văn bản cho miễn chấp hành hình phạt. Đã lập công trong trường hợp này là trường hợp lập công lớn hoặc người bị kết án có thành tích xuất sắc trong cuộc sống, trong sản xuất, chiến đấu, học tập, công tác được cơ quan có thẩm quyền khen thưởng hoặc chứng nhận.

2. Miễn chấp hành phần còn lại của hình phạt

Miễn chấp hành phần hình phạt còn lại được áp dụng đối với người phạm tội bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt.

– Cải tạo tốt được chứng minh bằng việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; thành thực hối cải, tích cực lao động, học tập.

– Được chính quyền địa phương nơi người đó chấp hành hình phạt đề nghị bằng văn bản cho miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

Miễn chấp hành hình phạt còn lại được áp dụng đối với người phạm tội bị kết án về tội ít nghiêm trọng đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt được miễn phần hình phạt còn lại, nếu trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt đã được lập công và được Viện trưởng Viện kiểm sát đề nghị bằng các văn bản cho miễn chấp hành hình phạt còn lại.

– Lưu ý:

+ Riêng đối với hình phạt tiền, người phải thi hành án phạt tiền được miễn nghĩa vụ thi hành án hoặc miễn thi hành phần nghĩa vụ còn lại khi có đủ các điều kiện được quy định tại Điều 61 Luật thi hành án dân sự.

+ Trường hợp một người bị kết án đã chấp hành một phần hoặc đang trong thời gian được hoãn, được tạm đình chỉ mà đã lập công, lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, nếu người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, chính quyền địa phương nơi người đó cải tạo, Tòa án có thể miễn chấp hành toàn bộ hình phạt hoặc miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về miễn chấp hành hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Miễn chấp hành hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề