Miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Tóm tắt câu hỏi:

Anh,chị cho em hỏi: em là sinh viên năm nhất trường đại học xây dựng, thuộc diện hộ nghèo nhưng không phải dân tộc, mẹ em là công nhân tại công ty sam sung bị tai nạn được hưởng trợ cấp hàng tháng, bố bị bệnh mất khả năng làm việc. Cho em hỏi là trường hợp này có được giảm chi phí học tập không ạ? Mong anh chị tư vấn giúp em,em cám ơn ạ.
Người gửi: Ngô Huy 

{Fun_tel}

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý:
-Nghị định 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.
2. Sinh viên đại học gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có được miễn giảm học phí hay không?
-Căn cứ Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 quy định như sau:
+ Điều 8 của Nghị định này quy định về đối tượng được giảm học phí:
“1. Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm:
a) Học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa – nghệ thuật công lập và ngoài công lập, gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống;
b) Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp. Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;
c) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
2. Các đối tượng được giảm 50% học phí gồm:
a) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên;
b) Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.”
Do đó, trong trường hợp của bạn thì hiện tại bạn đã là sinh viên đang học tại trường Đại học xây dựng thuộc đối tượng là con của công nhân (mẹ của bạn) mà mẹ bạn bị tai nạn lao động được hưởng trợ cấp thường xuyên nên bạn thuộc đối tượng được giảm 50% học phí theo điểm a Khoản 2 Điều này.
Đồng thời, nếu ngành bạn đang theo học thuộc một trong các ngành được liệt kê tại Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thì bạn có thể được 70% học phí theo khoản b Điều 8 Nghị định này.
Còn chi tiết gia đình bạn thuộc diện hộ nghèo, tuy nhiên hiện bạn đã là sinh viên nên không thuộc đối tượng quy định tại điểm b Khoản 2 Điều này.
Như vậy, bạn thuộc hai đối tượng được giảm học phí theo quy định của pháp luật. 
+ Khoản 4 Điều 11 của Nghị định này có quy định: “Trong trường hợp có sự trùng lặp về đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập quy định tại Khoản 3, Điều 11 của Nghị định này với các văn bản quy phạm pháp luật khác đang thực hiện có mức hỗ trợ cao hơn, thì được hưởng theo mức hỗ trợ cao hơn quy định tại văn bản pháp luật khác.”
Theo đó, bạn sẽ được Giám đốc các Đại học Quốc gia, Hiệu trưởng và Thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học, thuộc cấp Trung ương quản lý chủ động quy định chế độ thu học phí cụ thể và được hưởng theo mức hỗ trợ cao hơn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Quy định về chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Diễm Hoa

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề